Kỹ năng teamwork là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Teamwork là gì? Đây là 1 kỹ rất năng quan trọng mà nhà tuyển dụng nào cũng luôn mong muốn tìm thấy ở ứng viên của mình. Bởi nó sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc và tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp cho doanh nghiệp!

Hãy cùng Big Công Nghệ tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng đó trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Teamwork là kỹ năng gì?

Teamwork được dịch là làm việc nhóm. Đây là kỹ năng cho phép bạn phối hợp, cộng tác với những người xung quanh (đồng nghiệp, bạn cùng lớp, …) để thực hiện 1 bài tập nhóm, thực hiện 1 hoạt động hoặc dự án nào đó. Bằng việc phân chia công việc chung thành nhiều phần việc nhỏ hơn, mỗi người trong nhóm sẽ đảm nhận 1 nhiệm vụ đúng với thế mạnh của bản thân để hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất!

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, rất nhiều nền tảng làm việc nhóm hiện đại ra đời và được ứng dụng tại các doanh nghiệp như: Google Drive, Monday, Microsoft Teams, NextCloud, …

Ý nghĩa của làm việc nhóm là gì? 

Kỹ năng teamwork mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

 • Giúp hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt được hiệu quả tốt nhất. Từ đó tạo điều kiện để bạn có thể phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp.
 • Khuyến khích mỗi thành viên phát triển năng lực cá nhân, tạo động lực để họ phát huy năng lực bản thân hoặc khám phá ra thế mạnh của bản thân.
 • Giúp tăng cường sự giao lưu, học hỏi giữa các thành viên trong nhóm với nhau.
 • Giúp các thành viên trong nhóm tự nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân
 • Tạo điều kiện để mọi người có cơ hội được học hỏi, nâng cao kiến thức và trình độ của bản thân.
 • Nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức, phân công công việc và giải quyết vấn đề. (đối với người trưởng nhóm).
 • Tạo sự đoàn kết, gắn kết hơn giữa các thành viên của nhóm, tổ chức.

Những kỹ năng cơ bản khi làm việc teamwork là gì?

Để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi thành viên trong nhóm cần phải có các kỹ năng cơ bản sau đây:

Đối với người trưởng nhóm

 • Biết quản lý và phân công công việc: Kỹ năng này sẽ giúp người trưởng nhóm có thể phân công công việc phù hợp với năng lực của từng thành viên. Đảm bảo rằng các thành viên có thể phát huy được tối đa kỹ năng chuyên môn và thế mạnh của bản thân.
 • Biết lắng nghe ý kiến: Lắng nghe những ý kiến góp ý và phản hồi của từng thành viên trong nhóm, từ đó có thể xem xét và điều chỉnh nếu cần thiết.
 • Kỹ năng giải quyết xung đột: Trưởng nhóm cần đảm bảo nhóm luôn hoạt động ổn định, hạn chế xung đột và tranh chấp giữa các thành viên gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Kỹ năng này sẽ giúp người trưởng nhóm kết nối cách thành viên trong nhóm tốt hơn. Đồng thời, người trưởng nhóm cũng cần có tầm nhìn tốt để lãnh đạo nhóm vượt qua khó khăn, có hướng đi đúng đắn để dẫn dắt cả đội.

Ngoài ra, người trưởng nhóm cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt; luôn phải công bằng, công tâm trong phân chia công việc nhóm. Có chính sách đánh giá khen thưởng hoặc kỷ luật rõ ràng đối với từng thành viên trong nhóm. Luôn sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người khi teamwork,…

Đối với các thành viên trong nhóm

 • Kỹ năng giao tiếp: Các thành viên cần trình bày ý kiến, suy nghĩ của bản thân trước tập thể.
 • Kỹ năng lắng nghe: Sẵn sàng lắng nghe ý kiến góp ý từ những thành viên khác với thái độ cầu thị, tích cực để có thể hoàn thiện bản thân hơn, …
 • Kỹ năng thích ứng tốt: Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng thích nghi với hoàn cảnh công việc, nâng cao chất lượng công việc hơn.

Những lý do làm việc nhóm không hiệu quả?

Có rất nhiều lý do khiến bạn làm việc nhóm không đạt hiệu quả. Những lý do chính như sau:

 • Các thành viên lười đưa ra ý kiến đóng góp hoặc thiếu tập trung khi tham gia teamwork.
 • Không có sự thống nhất ý kiến giữa các thành viên trong nhóm.
 • Trưởng nhóm phân chia công việc không công bằng, gây mất đoàn kết nội bộ.

Lời kết

Teamwork là một kỹ năng vô cùng quan trọng để chúng ta có thể thể hiện năng lực bản thân, có lợi thế khi phỏng vấn ứng tuyển và dễ dàng thăng tiến trong tương lai.

Mong rằng qua bài viết trên của Big Công Nghệ sẽ giúp các bạn hiểu rõ tinh thần teamwork là gì hơn nhé!

Xem thêm: Tại sao mèo không sợ rắn cắn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *