Phát triển phần mềm là ngành gì?Cơ hội việc làm và mức lương như thế nào?

phát triển phần mềm là công việc như thế nào

Phát triển phần mềm là quá trình tạo ra các ứng dụng, chương trình và hệ thống phần mềm thông qua việc áp dụng kiến thức lập trình, thiết kế và quản lý dự án. Mục tiêu của việc phát triển phần mềm là tạo ra các ứng dụng chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của người dùng cuối và giải quyết các vấn đề cụ thể trong môi trường công việc hoặc doanh nghiệp.

Vậy khi ra trường, các kỹ sư phát triển phần mềm sẽ làm những công việc như thế nào và cơ hội việc làm của ngành này có tốt không. Hãy cùng bigcongnghe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

phát triển phần mềm là công việc như thế nào

Nội dung

Phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Phát triển phần mềm là quá trình biến những nhu cầu và mục tiêu tiếp thị của khách hàng thành các sản phẩm phần mềm hiện thực.

Nó kết hợp giữa kỹ thuật phần mềm và nghiên cứu đối tượng mục tiêu để tiếp cận và phát triển các sản phẩm phần mềm cho máy tính. Tổng hợp các hoạt động từ khởi tạo dự án, triển khai, thiết kế cho đến hỗ trợ, phát triển phần mềm.

Tổng quan về quy trình phát triển phần mềm

 1. Phân tích yêu cầu: Đầu tiên, nhà phát triển phần mềm thu thập thông tin về yêu cầu của khách hàng hoặc người dùng cuối. Qua việc giao tiếp và tìm hiểu, họ xác định và hiểu rõ về tính năng và chức năng mà phần mềm cần phải đáp ứng.
 2. Thiết kế: Sau khi yêu cầu đã được xác định, đội phát triển thực hiện bước thiết kế. Họ tạo ra một kế hoạch chi tiết về cấu trúc, giao diện, cơ sở dữ liệu và các thành phần khác của phần mềm.
 3. Lập trình: Bước này bao gồm việc viết mã (code) để triển khai các tính năng đã được thiết kế. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, C++, Python và JavaScript thường được sử dụng để phát triển phần mềm.
 4. Kiểm thử: Sau khi mã đã được viết, công việc kiểm thử được tiến hành để đảm bảo phần mềm hoạt động đúng và đáp ứng được yêu cầu. Kiểm thử gồm nhiều giai đoạn như kiểm thử đơn vị, kiểm thử tích hợp và kiểm thử hệ thống.
 5. Triển khai và bảo trì: Sau khi phần mềm đã qua kiểm thử, nó sẽ được triển khai và sử dụng. Tuy nhiên, công việc phát triển phần mềm không kết thúc ở đây. Nhà phát triển phần mềm thường cần tiếp tục duy trì và nâng cấp phần mềm theo yêu cầu và phản hồi từ người dùng.

Điều quan trọng là quá trình phát triển phần mềm phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án và có thể được điều chỉnh tùy theo phạm vi và quy mô của nó.

Các quy trình phát triển phần mềm

Cơ hội việc làm và mức lương của kỹ sư phát triển phần mềm

Cơ hội việc làm của ngành này có tốt không?

Ngành phát triển phần mềm đang có cơ hội việc làm rất lớn trên toàn cầu. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và sự gia tăng của các ứng dụng phần mềm, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư phát triển phần mềm đã và đang tăng cao.

Công nghệ thông tin ngày càng trở nên quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và xã hội. Do đó, cần có nhiều phần mềm hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phức tạp, tạo ra cơ hội việc làm cho lập trình viên phát triển phần mềm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đang di chuyển từ các phương pháp truyền thống sang kỹ thuật số hóa quy trình và hoạt động của họ. Điều này đòi hỏi sự phát triển, triển khai và bảo trì các ứng dụng phần mềm. Các công ty công nghệ lớn và các startup đang tăng cường đầu tư vào phát triển phần mềm để xây dựng các ứng dụng, dịch vụ và sản phẩm mới. Điều này cũng đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lập trình viên và chuyên gia phát triển phần mềm.

Tóm lại, ngành phát triển phần mềm là một lĩnh vực đầy triển vọng với nhiều cơ hội việc làm. Sự phụ thuộc ngày càng cao vào công nghệ thông tin và nhu cầu ngày càng tăng về phần mềm là những yếu tố quan trọng tạo ra sự cần thiết và sự phát triển của ngành này.

Mức lương của kỹ sư phát triển phần mềm như thế nào?

Công nghệ thông tin là lĩnh vực có thu nhập tốt nhất trong khối kỹ thuật, và luôn nằm trong top đầu những nghề nghiệp có mức lương cao.

Cụ thể, khảo sát cho thấy, mức lương trung bình của kỹ sư phát triển phần mềm có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm là khoảng 12 – 20 triệu/tháng, lương khởi điểm từ khoảng 7 – 10 triệu/tháng và cao nhất có thể lên khoảng 30 triệu/tháng. Tương đương hoặc cao hơn so với những vị trí như lập trình viên.

Dĩ nhiên mức lương và thu nhập hàng tháng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số năm kinh nghiệm, bằng cấp và các kinh nghiệm phát triển phần mềm. Nếu như bạn từng tham gia nhiều dự án lớn, nổi tiếng thì khi deal lương sẽ dễ có được mức lương lý tưởng hơn.

Ngoài ra mức lương cũng có thể tăng lên nếu bạn có chứng chỉ và chứng chỉ chuyên ngành phát triển phần mềm cụ thể. Ví dụ, một lập trình viên có chứng chỉ đặc biệt như PMP (Project Management Professional) hay CSM (Certified ScrumMaster) có thể kiếm được lương cao hơn.

ngành phát triển phần mềm

Vậy học gì để ra làm kỹ sư phát triển phần mềm

Để trở thành một kỹ sư phát triển phần mềm, bạn có thể theo học các ngành liên quan. Dưới đây là một số ngành phổ biến mà bạn có thể chọn:

 1. Khoa học máy tính: Ngành này tập trung vào các khái niệm cơ bản của máy tính, lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán và các môn học liên quan khác.
 2. Công nghệ thông tin: Ngành này tập trung vào việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý thông tin và xử lý dữ liệu.
 3. Kỹ thuật phần mềm: Ngành này tập trung vào quá trình phát triển phần mềm, bao gồm cả việc thiết kế, phát triển, kiểm thử và triển khai.
 4. Hệ thống thông tin: Ngành này kết hợp công nghệ thông tin với việc quản lý thông tin hệ thống để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và quản lý của một tổ chức.
 5. Công nghệ phần mềm: Ngành này tập trung vào phân tích, thiết kế và phát triển phần mềm, cùng với các kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng mềm.
 6. Kỹ thuật máy tính: Ngành này tập trung vào các khái niệm về kiến trúc và thiết kế máy tính, mạng và hệ thống tích hợp.
  Các trường đại học và trung tâm đào tạo công nghệ thông tin thông thường cung cấp các chương trình học về các ngành trên. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn ngành phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Xem ngay: Cách bọc link web VPCS: Tối ưu hóa thêm giá trị cho nhà bán hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *