Nguyên tố hóa học là gì? Có tất cả bao nhiêu nguyên tố hóa học

Để hiểu rõ khái niệm về nguyên tố hóa học là điều kiện tiên quyết giúp mọi người có thể học môn Hóa Học được tốt hơn. Vậy nguyên tố hóa học là gì? Có tất cả bao nhiêu nguyên tố hóa học?

Hãy cùng Big Công Nghệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Nguyên tố hóa hóa học là gì?

Theo sách giáo khoa Hóa lớp 8 và lớp 10 đã giải thích rất rõ khái niệm nguyên tố hóa học như sau: “Nguyên tố hóa học là tập hợp những nguyên tử cùng loại và cùng số proton trong hạt nhân”.

Trong đó, số proton là dấu hiệu đặc trưng của 1 nguyên tố hóa học. Đồng thời, những nguyên tử thuộc cùng 1 nguyên tố hóa học cũng sẽ có các tính chất hóa học tương tự nhau.

Ví dụ: Nguyên tố Hidro, Oxy, Canxi, Nito, …

Ký hiệu của nguyên tố hóa học là gì?

Mỗi nguyên tố hóa học sẽ được ký hiểu bởi 1 hoặc 2 chữ cái. Nếu là 1 chữ cái thì chữ cái đó bắt buộc phải viết hoa. Nếu là 2 chữ cái thì chữ cái đầu tiên phải viết dưới dạng in hoa, chữ cái thứ 2 sẽ viết ở dạng thường.

Ví dụ: S, Al, Fe, Cu, Zn, Ca, …

Theo quy ước, mỗi ký hiệu hóa học sẽ biểu diễn cho 1 nguyên tố và duy nhất chỉ 1 nguyên tử của nguyên tố đó.

Vì vậy, nếu chúng ta muốn viết nhiều nguyên tử thì ta sẽ viết thêm số đằng trước ký hiệu của nguyên tử đó.

Ví dụ:

  • 3Al: Ba nguyên tử nhôm
  • H: Một nguyên tử hidro
  • 6O: Sáu nguyên tử oxi

Có tất cả bao nhiêu nguyên tố hóa học?

Hiẹn nay đã có trên 110 nguyên tố hóa học được phát hiện.

Với trình độ khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ và chúng ta đã khám phá ra rất nhiều nguyên tố hóa học khác nhau. Dựa vào những kiến thức của bản thân, nhà khoa học Dmitri Ivanovich Mendeleev đã sắp xếp lại các nguyên tố đó theo 1 hệ thống và nó gọi nó là bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học.

Theo như bảng nguyên tố hóa học của nhà khoa học Mendeleev thì có trên 110 nguyên tố được phát hiện. Trong đó, có 92 nguyên tố có trong tự nhiên, còn lại là do con người tổng hợp được.

Về cơ bản, những nguyên tố hóa học sẽ được chia thành 3 nhóm chính, đó là:

  • Nhóm kim loại (kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, kim loại chuyển tiếp, …): Ở điều kiện bình thường, các nguyên tố kim loại sẽ tồn tại dưới dạng rắn (ngoại trừ xeri, gali và thủy ngân ở trạng thái lỏng). Chúng đều có ánh kim, có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt.
  • Nhóm các nguyên tố phi kim: Chúng ở dạng đơn chất, khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện của chúng tương đối kém. Ở dạng hợp chất, các nguyên tố phi kim này có khả năng tạo thành liên kết cộng hóa trị hoặc ion âm.
  • Nhóm nguyên tố á kim: Chúng ở dạng đơn chất, các nguyên tố á kim mang các đặc tính trung gian giữa kim loại và phi kim. Chúng thường được xếp vào nhóm những chất bán dẫn.

Nguyên tử khối của các nguyên tố hóa học là gì?

Nguyên tử khối (hay được gọi là số nguyên tố hóa học) chính là khối lượng của 1 nguyên tử được tính bằng đơn vị cacbon.

Mỗi nguyên tử có khối lượng rất nhỏ; vì vậy, nếu tính bằng bằng gam thì con số rất nhỏ và không thuận tiện để sử dụng. Do vậy, người ta quy ước lấy 1/12 khối lượng của nguyên tử cacbon làm đơn vị cho khối lượng cho nguyên tử và được gọi là đơn vị cacbon (đvC).

Mỗi nguyên tố sẽ có 1 nguyên tử khối khác nhau. Không có bất kỳ quy tắc nào để ghi nhớ nguyên tử khối của các nguyên tố ngoài việc chúng ta học thuộc và làm các bài tập liên quan mỗi ngày.

Ví dụ:

Fe = 56 đvC

Al = 27 đvC

O = 16 đvC

S = 32 đvC

Những thông tin thú vị về các nguyên tố hóa học

  • Không phải tất cả các nguyên tố có trong bảng tuần hoàn đều có trong lớp vỏ của Trái Đất. Tỷ lệ các nguyên tố trong vỏ Trái Đất cũng có sự khác biệt rất lớn. Trong đó, oxi là nguyên tố phổ biến nhất hiện nay, chúng chiếm gần 1 nửa khối lượng của Trái Đất. Tiếp theo là đến nguyên tố silic, nhôm, sắt, canxi, natri, kali, magiê, hydro, titan, cacbon, clo; tổng cộng chúng chiếm khoảng 99,47% trọng lượng vỏ Trái Đất. Còn những nguyên tố còn lại ước tính chỉ chiếm khoảng 0,35%.

>>Nguyên tố oxi chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tất cả các nguyên tố tồn tại trong lớp vỏ Trái Đất

  • Hidro là nguyên tố phổ biến thứ 9 trong khối lượng vỏ của Trái Đất nhưng chỉ đứng sau nguyên tố oxi nếu chúng ta xét về số lượng các nguyên tử.
  • H, C, N, O là các nguyên tố thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với sinh vật.
  • Từng có thời điểm, nhôm quý hơn vàng: Cụ thể vào thời vua Napoleon III, vị Tổng Thống đầu tiên của Pháp đã dùng các dụng cụ trên bàn ăn bằng nhôm để tiếp đãi khách quý, còn khách thường thì sẽ dùng dao/ dĩa bằng vàng. Vua Đan Mạch và các quý bà (Paris) cũng chỉ sử dụng các món đồ trang sức bằng nhôm vào thời điểm đó.

Lời kết

Vừa rồi Bigcongnghe giải thích về nguyên tố hóa học là gì, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích. Nếu mọi người có ý kiến góp ý cho bài viết thì hãy để lại ở phần bình luận cho chúng mình biết với nhé!

Xem thêm: Những địa điểm bí ẩn trên Google Maps và Google Earth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *