Hướng dẫn giải rubik 2×2 cực nhanh với CLL Method và EG Method

Nếu như bạn đã học phương pháp nâng cao Ortega Method để giải Rubik 2×2 thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện kĩ năng và tốc độ của mình với CLL Method và EG Methed. Cùng xem ngay hướng dẫn giải rubik 2×2 cực nhanh với 2 phương pháp này nhé!

Trong bài viết này, Big Công Nghệ đã mặc định các bạn đã có những kiến thức cơ bản về giải Rubik 2×2 như kí hiệu, thuật ngữ, các bước giải. Nếu chưa nắm vững về giải Rubik 2×2 cơ bản, hãy xem lại bài viết Hướng dẫn giải Rubik 2×2 của Big Công Nghệ nhé!

Nội dung

1. Hướng dẫn giải rubik 2×2 với CLL Method

1.1 Tìm hiểu về phương pháp CLL Method

CLL, viết tắt của từ Corners of the Last Layer, là phương pháp giải rubik 2×2 mà trong đó, bạn sẽ giải tầng đầu tiên, rồi định hướng và hoán vị tầng cuối trong cùng một bước.

Giống như các bậc thang trong việc chơi tốc độ, bạn học phương pháp cho người mới để có được nền tảng về cách xoay, các kí hiệu,.. ; học Ortega Method để hiểu hơn về định hướng và hoán vị góc; còn CLL cũng chính là một phần nhỏ trong EG. Việc học CLL Method là bước đệm để bạn đạt Sub-4 và chuẩn bị để học phương pháp nâng cao hơn là EG.

CLL Method cũng là phương pháp được Feliks Zemdegs – huyền thoại của thế giới Rubik sử dụng.

Phương pháp CLL có được chia thành 2 bước như sau:

Bước 1: Tạo 1 màu bất kỳ, đúng cả với các màu bên.

Bước 2: Giải CLL – Định hướng và hoán vị tầng cuối cùng cùng lúc để hoàn thành Rubik 2×2.

1.2 Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo CLL Method

Bước 1: Giải hoàn thành 1 mặt

Mục tiêu của bước 1 đó là hoàn thành một mặt bất kì của khối Rubik, đảm bảo đúng cả các mặt bên. Thông thường chúng ta thường chọn đó là mặt Trắng.

Hướng dẫn giải rubik 2×2 trong bước 1 của CLL Method sẽ tương tự như Bước 1: Hoàn thành mặt Trắng của phương pháp Cơ bản .

Bước đầu tiên này tương đối quen thuộc và đơn giản để làm và bạn chỉ nên thực hiện trong khoảng 5-8 move.

Bước 2: Giải CLL – Định hướng và hoán vị tầng cuối cùng

Mục tiêu của bước 2 đó là giải được mặt màu Vàng còn lại của khối Rubik 2×2 bằng cách đồng thời Định hướng và Hoán vị chúng.

Bước 2 này bao gồm 42 công thức CLL, được chia thành 8 nhóm. Trong đó,  9 trong số các thuật toán của CLL  là được lấy từ Phương pháp Ortega và nhiều thuật toán khác là từ 3×3 OLL. Vì vậy nếu bạn đã học qua Ortega Method và biết về 3X3 OLL, việc tiếp cận là đơn giản hơn nhiều.

Lưu ý: Các trường hợp trong mỗi nhóm CLL được chia dựa trên vị trí mối quan hệ của các Ticker Đối nhau (đỏ >< cam, trắng >< vàng, xanh lá >< xanh dương) và Giống nhau. Vì vậy, có những trường hợp bạn gặp thực tế bên ngoài không giống vào màu sắc nào trong hình, tuy nhiên, theo tương quan vị trí giữa các màu Giống nhau và Khác nhau, bạn có thể áp dụng các công thức tương tự.

Nhóm Sune và Nhóm AntiSune

Nhóm T và Nhóm L

Nhóm U và Nhóm Pi

Nhóm H và Nhóm PLL

2. Hướng dẫn giải rubik 2×2 với EG Method

2.1 EG Method là gì?

EG Method hay Erik-Gunnar là một phương pháp giải Rubik 2×2 nâng cao, và được đánh giá là phương pháp giải nhanh nhất. EG Method chỉ đòi hỏi tự nghiệm với bước đầu tiên, còn bước sau là thuần công thức (bao gồm 128 trường hợp).

Do có nhiều trường hợp, nên để học EG Method bạn cần rất thực hành rất nhiều và nên học các bước đệm từ Orega Method và CLL Method trước.

EG Method bao gồm 2 bước và 128 thuật toán như sau:

Bước 1: Tạo 1 mặt màu bất kì ( không cần đúng vị trí)

Bước 2: Giải toàn bộ phần còn lại của Rubik 2×2 với chỉ 1 công thức, chia làm 3 trường hợp do kết quả của bước 1.

– Nếu lớp đã tạo ở Bước 1 đã được giải hoàn thành, sử dụng CLL ( 42 công thức) hay còn gọi là EG -0

– Nếu lớp đó có hoán vị liền kề, sử dụng cụm công thức EG – 1 (43 công thức)

– Nếu lớp đó có hoán vị chéo nhau,, sử dụng cụm công thức EG – 2 (43 công thức) hoặc Anti – CLL

Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn các bạn kĩ hơn từng cách giải theo EG Method theo 3 trường hợp : EG – 0; EG – 1; EG – 2

2.2 Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo EG Method

Hướng dẫn giải rubik 2×2 trường hợp EG-0:

Thực chất việc giải EG Method với EG – 0 chính là phương pháp CLL. Trong đó chúng ta có 2 bước là:

Bước 1: Giải hoàn thành 1 mặt màu bất kỳ, đúng cả vị trí.

Bước 2: Định hướng và hoán vị tầng cuối cùng cùng lúc để hoàn thành Rubik 2×2 với 42 công thức CLL.

Hướng dẫn giải rubik 2×2 trường hợp EG-1:

EG-1 cũng tương tự như phương pháp CLL, tuy nhiên kết quả bước 1, bạn có 2 cạnh liền kề  đã giải và 2 cạnh còn lại chưa giải như hình bên dưới. Cách giải EG – 1 cũng bao gồm 2 bước:

– Bước 1: Giải hoàn thành 1 mặt màu bất kỳ, trong đó 2 cạnh liền kề nhau đã đúng vị trí, hai cạnh còn lại chưa đúng vị trí.

– Bước 2: Định hướng và hoán vị tầng cuối cùng cùng lúc để hoàn thành Rubik 2×2 với 43 công thức EG – 1

Cách cầm Rubik: để sử dụng các công thức EG – 1, bạn cầm Rubik sao cho mặt đã giải ở dưới, 2 mảnh góc đã được giải quyết nằm ở phía sau.

Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo 43 công thức EG – 1 được chia thành 8 nhóm (tượng tự như CLL) như sau:

Nhóm Sune, Nhóm AntiSune, Nhóm U và Nhóm Pi

Nhóm T và Nhóm L

Nhóm H

Lưu ý: Các trường hợp trong mỗi nhóm EG – 1được chia dựa trên vị trí mối quan hệ của các Ticker Đối nhau (đỏ >< cam, trắng >< vàng, xanh lá >< xanh dương) và Giống nhau. Vì vậy, có những trường hợp bạn gặp thực tế bên ngoài không giống vào màu sắc nào trong hình, tuy nhiên, theo tương quan vị trí giữa các màu Giống nhau và Khác nhau, bạn có thể áp dụng các công thức tương tự.

Hướng dẫn giải rubik 2×2 trường hợp 3: EG-2

EG-2 cũng tương tự như EG – 0 ( CLL) và EG – 1, tuy nhiên, sau bước 1, 1 mặt Rubik đã hoàn thành nhưng 2 góc chéo đã được giải đúng vị trí, 2 góc còn lại cần hoán vị chéo cho nhau. EG – 1 cũng bao gồm 2 bước giải sau:

– Bước 1: Giải hoàn thành 1 mặt màu bất kỳ, trong đó 2 cạnh chéo nhau đã đúng vị trí, hai cạnh còn lại cần hoán vị chéo cho nhau.

– Bước 2: Định hướng và hoán vị tầng cuối cùng cùng lúc để hoàn thành Rubik 2×2 với 43 công thức EG – 2

Cách cầm Rubik: vì EG – 1 là hoán vị chéo vì vậy bạn có thể cầm Rubik thế nào cũng được, miễn là mặt đã giải ở phía dưới.

43 công thức EG – 1 được chia thành 8 nhóm như sau:

Nhóm Sune, Nhóm AntiSune, Nhóm U và Nhóm Pi

Nhóm T và Nhóm L

Nhóm H

Lời kết:

Sau khi thuần thục theo hướng dẫn giải rubik 2×2 theo CLL Method và EG Method, bạn có thể dần nâng cấp cách giải lên 1 – look Method (Sub – 2). Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *