Độ chín của thịt bò – Có nên ăn thịt bò tái, sống không?

Một số người cho rằng ăn thịt bò tái, sống là an toàn và có lợi cho sức khoẻ. Vậy ăn thịt bò tái, sống liệu có thực sự an toàn hay không. Hãy cùng bigcongnghe đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nội dung

Độ chín của thịt bò?

Theo tiêu chuẩn quốc tế món bò (hoặc beef steak) sẽ có đến 6 cấp độ chín khác nhau gồm: Tái sống (Blue rare)  — Tái (Rare)  — Tái chín (Medium rare)  — Chín vừa (Medium)  — Chín tới (Medium well) và Chín kỹ (Well done) với 3 mức độ chín cơ bản của thịt là Tái (Rare) – Chín vừa (Medium) – Chín hẳn (Welldone) và được chia thêm từ ba cấp độ trên thì còn có thêm hai mức nữa được tổng kết trong năm cấp độ bít tết và 7 mức độ chín.

Thịt bò tái, sống có an toàn không? Có nên ăn thịt bò tái, sống không?

Thịt bò tái, sống là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Một vài trong số món ăn phổ biến nhất bao gồm:

  • Amsterdam ossenworst: Xúc xích bò sống có nguồn gốc từ Amsterdam
  • Carpaccio: Món khai vị truyền thống của Ý gồm thịt bò hoặc cá sống thái lát mỏng
  • Kachilaa: Một món ăn ngon của cộng đồng Newari bao gồm thịt trâu xay sống
  • Pittsburgh Rare: Bít tết được làm nóng trong thời gian ngắn ở nhiệt độ cao, bên trong vẫn còn sống.
  • Steak tartare: Thịt bò băm sống ăn kèm với lòng đỏ trứng sống, hành tây và các loại gia vị khác
  • Tiger meat: Thịt bò sốngthường được trộn với gia vị sau đó được phục vụ trên bánh quy giòn

Việc ăn thịt bò sống rất nguy hiểm, vì nó có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, bao gồm: vi khuẩn SalmonellaEscherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus.

Bệnh sán lá gan: Đây là loại sán thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài. Chúng có thể bám trên miếng thịt khi chúng bị giết mổ, một số bám vào các cây rau sống dưới nước như rau muống, rau ngổ… Sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh khi vào ruột.

Bệnh sán dây bò ( sán xơ mít): Loài sán ký sinh có tên khoa học là Taenie Saginata có trong ruột bò. Khi tiêu thụ thịt bò tái, nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ta nên loại bỏ hoàn toàn thịt bò tái hoặc sống ra khỏi những bữa ăn hàng ngày. Trên thực tế, ăn thịt bò sống còn an toàn hơn rất nhiều so với các loại thịt sống khác như thịt gà hay thịt lợn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều món ăn mà thiếu đi thịt bò tái / sống là mất đi hương vị cũng như tính đặc trưng vốn có.

Đối với những món ăn này, việc quan trọng nhất đó là lựa chọn được nguồn thịt tươi đạt tiêu chuẩn. Mua thịt từ ngoài chợ hay các siêu thị lớn không phải là giải pháp tối ưu nhất, bạn cần đến các cửa hàng thịt chuyên dụng hoặc mua từ những người bán thịt lâu năm. Đây đều là những nguồn mà người bán hiểu biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của thịt và đã có kinh nghiệm trong việc sơ chế thịt.

Khi mang thịt về nhà, tốt nhất nên chế biến thành món ăn luôn trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu không định dùng thịt ngay, bạn cần bảo quản thịt trong tủ đông ở ngưỡng dưới 4.4 độ C (40 độ F) để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tránh làm giảm chất lượng thịt

Những đối tượng được khuyến cáo không nên ăn thịt bò tái hay sống.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo những đối tượng dễ bị dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm nên tránh ăn thịt bò tái hay sống để đảm bảo sức khỏe. Những đối tượng này bao gồm phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ nhỏ, người già và cả những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Ăn thịt bò tái hay sống không phải là an toàn tuyệt đối bởi trong thịt có chứa nhiều sán và vi sinh vật có hại khác. Nhận định rằng thịt bò tái, sống bổ dưỡng hơn thịt bò chín là không dựa trên bất cứ cơ sở khoa học nào; và các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không nên ăn thịt sống hoặc tái để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Lời kết:

Hi vọng sau bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên ăn thịt bò tái, sống không?”. Hãy theo dõi bigcongnghe để có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *