Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao

Nếu như bạn đã giải được Rubik 2×2 cơ bản và mong muốn tăng tốc độ xoay Rubik 2×2 nhanh hơn thì hãy bắt đầu tìm hiểu ngay phương pháp Ortega Method. Nếu thành thục phương pháp này, bạn có thể giải Rubik 2×2 chỉ với 5s.

Hãy cùng thử thực hiện với hướng dẫn giải Rubik 2×2 theo cách nâng cao với Ortega Method thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

1. Giới thiệu về cách giải rubik 2×2 nâng cao

Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao với Ortega Method, hay còn được gọi là Varasano. Đây là một phương pháp giải tốc độ dành cho rubik 2×2 và 3×3, nhưng thường thấy nhất trên Rubik 2×2. Nó được đặt tên theo người đã phổ biến phương pháp này – Victor Ortega, mặc dù anh không phải là người tạo ra phương pháp này.

Đây là phương pháp giúp gia tăng tốc độ giải Rubik 2×2, nhưng chưa phải là phương pháp nhanh nhất. Nhưng đây là phương pháp tiền đề mà người chơi nên học khi bắt đầu chuyển từ phương pháp cơ bản sang, vì các công thức của nó cũng sẽ được áp dụng cho các phương pháp phức tạp hơn như CLL, EG, 1- look.

Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao với phương pháp Ortega gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Hoàn thành 1 mặt bất kì, nhưng không cần đúng vị trí các mặt bên.
 • Bước 2: Giải OLL ( 7 thuật toán), tạo 1 mặt đối diện với mặt đã giải ở bước 1, nhưng không cần đúng vị trí.
 • Bước 3: Giải PBL ( 5 thuật toán) để hoàn thành giải Rubik 2×2.

2. Tại sao lại nên học giải rubik 2×2 theo phương pháp Ortega Method?

Ortega là một phương pháp giúp người chơi có được ít nhất Sub-6 nếu hoàn toàn học hết tất cả các công thức bên dưới. Nó sẽ giúp “giải phóng” trí tưởng tượng và dạy bạn cách xây dựng tầng đầu tiên hiệu quả hơn, điều này rất có ích khi bạn muốn giải Rubik 2×2 thật tốc độ. Ngoài ra, Ortega cũng là “bước đệm” rất tốt để có thể chuyển sang các phương pháp nhanh hơn và nâng cao hơn như CLL hay EG.

Trong bài viết hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao này, Big Công nghệ sẽ mặc định các bạn đã có những kiến thức cơ bản về giải Rubik 2×2 như kí hiệu, thuật ngữ, các bước giải. Nếu chưa nắm vững về giải Rubik 2×2 cơ bản, hãy xem lại bài viết Hướng dẫn giải Rubik 2×2 của Big Công Nghệ nhé!

3. Hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao

Bước 1: Hoàn thành 1 mặt bất kì

Mục tiêu của bước 1 trong hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao đó là hoàn thành một mặt bất kì của khối Rubik, nhưng không đúng các mặt cạnh. Thông thường chúng ta thường chọn đó là mặt Trắng.

Phương pháp giải bước 1 này sẽ tương tự như Bước 1: Hoàn thành mặt Trắng của phương pháp Cơ bản  nhưng còn đơn giản hơn, vì ở bước này bạn không cần đưa các mảnh màu Trắng về đúng vị trí, chỉ cần giải được mặt Trắng.

Bước đầu tiên đơn giản này khá dễ dàng để làm và bạn chỉ nên thực hiện trong khoảng 5-8 move.

Bước 2: Giải OLL

Mục tiêu của bước 2 trong hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao đó là giải tiếp một mặt đối diện với mặt đã giải ở bước 1, nhưng cũng không cần đúng các mặt cạnh. Thông thường đó sẽ là mặt màu Vàng.

Lúc này để tiện cho việc giải, chúng ta sẽ quay mặt màu Trắng xuống dưới (Hoặc bạn đã quay xuống dưới từ lần bước giải số 1).

Tùy vào vị trí của các mặt vàng, chúng ta có 7 công thức cần nhớ như sau:

 • F (R U R’ U’) F’
 • (R U R’ U’) (R’ F R F’)
 • F (R U’) (R’ U’ R U) (R’ F’)
 • (R U R’ U) (R U2 R’)
 • (R U2 R’ U’) (R U’ R’)
 • F (R U R’ U’) (R U R’ U’) F’
 • R2 U2 R U2 R2

Bước 3: Giải PBL

Mục tiêu của bước 3 trong hướng dẫn giải rubik 2×2 theo cách nâng cao đó là tiến hành hoán vị cả 2 lớp trên dưới cùng lúc để đưa các mặt Trắng và Vàng về đúng vị trí, từ đó, hoàn thành Rubik 2×2 chỉ trong 1 công thức.

Điều này có thể mất một chút thời gian để tìm hiểu nhưng hãy yên tâm, một khi bạn tự tin trong việc tìm kiếm và thực hiện thuật toán chính xác, bạn sẽ có thể đạt Sub – 5 cho Rubik 2×2.

Dưới đây là 5 công thức, tương ứng với 5 trường hợp có thể xảy ra đồng thời giữa Mặt Trên và Mặt Dưới như sau:

 • Trường hợp 1: Trên Hoán vị chéo, Dưới giữ nguyên
 • Trường hợp 2: Trên Hoán vị Liền kề, Dưới giữ nguyên
 • Trường hợp 3: Trên và Dưới đều cần hoán vị liền kề
 • Trường hợp 4: Trên và Dưới đều cần hoán vị chéo
 • Trường hợp 5: Trên hoán vị liền kề, Dưới hoán vị chéo

Lời kết:

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn giải Rubik 2×2 theo cách nâng cao với Orgeta Method. Sau khi thuần thục các bước giải của Orgeta bạn có thể dần nâng cấp cách giải nên CLL Method ( Sub – 4, EG Method ( Sub – 3) hay 1 – look Method ( Sub – 2). Chúc bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *