Hướng dẫn xếp Rubik 2×2 cực đơn giản cho người mới chơi

Rubik 2×2 hay còn gọi là Rubik bỏ túi, đây là bản dễ chơi hơn so với các bản khác. Tuy nhiên, với người mới chơi thì việc không xem hướng dẫn xếp Rubik 2×2 thì đây vẫn là một thử thách lớn.

1. Giới thiệu về Rubik 2×2

Rubik 2×2 được phát minh bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp bằng sáng chế vào tháng 3 năm 1983. Câu chuyện về món đồ chơi này gắn liền với vụ kiện tụng bằng sáng chế của hai bên Ideal Toy Comapany và Moleculon Research Corp.

Hiện nay, Rubik 2×2 còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Pocket Cube hoặc Mini Cube. Đây là phiên bản hai tầng của Rubik 3×3.

Hướng dẫn xếp Rubik 2×2 có thể dựa trên các phương pháp tương tự như khối 3×3. Tuy nhiên công thức sử dụng xếp của khối 2×2 thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể.

Cấu tạo của khối Rubik bỏ túi khá đơn giản, chỉ gồm 8 khối lập phương nhỏ. Thế nhưng Rubik 2×2 vẫn có hơn 3.674.160 trạng thái có thể xảy ra. Do vậy, việc mới chơi Rubik 2×2 sẽ vẫn rất khó khăn nếu không có hướng dẫn.

2. Kí hiệu và quy ước trong hướng dẫn xếp Rubik 2×2

Trước khi đi vào hướng dẫn xếp Rubik 2×2 một cách chi tiết, bạn cần phải hiểu các kí hiệu và quy ước xoay. Nhìn chung các khối Rubik đều sẽ có kí hiệu hoàn toàn giống nhau, chúng đều có 6 mặt, cùng chữa cái kí hiệu. Tuy nhiên, khối 2×2 sẽ không có chuyển động lớp giữa (M,E,S) như các khối khác.

Một số chữ cái sẽ được sử dụng để kí hiệu cho các mặt rubik và chỉ taho tác di chuyển cần thực hiện để giải rubik. Cụ thể có 6 kí hiệu dùng cho các mặt như sau:

  • F (Front): mặt trước (đối diện với người giải)
  • B (Back): mặt sau
  • R (Right): mặt phải
  • L (Light): mặt trái
  • U (Up): mặt trên
  • D (Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)

– Một chữ cái in hoa được hiểu là xoay ¼ mặt tương ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ ↻.

Ví dụ: R là xoay 1/4 mặt phải theo chiều kim đồng hồ.

– Một chữ cái in hoa và theo sau nó có dấu nháy đơn (‘) được hiểu là xoay 1/4 mặt tương ứng (90°) theo chiều ngược kim đồng hồ ↺.

Ví dụ: R’ là xoay 1/4 mặt phải theo chiều ngược kim đồng hồ.

3. Hướng dẫn xếp Rubik 2×2 cho người mới

Nếu bạn đã biết giải rubik 3×3 cổ điển thì có nghĩa là bạn cũng có thể giải Rubik 2×2. Bởi cách xếp Rubik 2×2 thực chất là một khối 3×3 thông thường nhưng không có các cạnh và khối trung tâm.

Hướng dẫn xếp Rubik 2×2 dành cho người mới bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Đầu tiên, bạn hãy chọn một mặt để cố gắng xếp chúng trước (trong ví dụ dưới đây sẽ chọn mặt trắng trước).

Mục tiêu là hoàn thành xếp mặt màu trắng, trong khi các mặt bên của từng mảnh cũng phải khớp với nhau.

Dưới đây là 3 trường hợp cơ bản giúp bạn giải quyết một mảnh góc mà không làm hỏng các góc khác:

F D F’

R’ D’ R

R’ D2 R D R’ D’ R

Hai trường hợp khác, khi bạn đã có mảnh góc nằm ở đúng vị trí nhưng mặt trắng lại sai hướng. Hãy đẩy nó xuống tầng hai và áp dụng công thức giống như 3 trường hợp trên.

F D F’ D’ -> R’ D2 R D R’ D’ R

F D F’ D’ -> F D F’

 

Bước 2: Đưa các viên ở góc về đúng vị trí

Sau khi xếp xong tầng đầu tiên, hãy lật khối Rubik xuống để màu trắng trở thành mặt đáy.

Mục tiêu trong bước này là đưa 4 viên góc ở tầng trên về đúng vị trí mà chưa cần đúng hướng. Vậy như nào là đúng vị trí? Xem ngay hình dưới nhé.

Như bạn thấy trong hình, viên góc có 3 màu vàng-xanh-cam (khoanh đỏ) được gọi là đúng vị trí. Lý do là nó đã gồm 3 màu của 3 mặt xung quanh, chỉ là nó nằm chưa đúng hướng mà thôi.

Tiếp theo, bạn quan sát xem tầng trên đã có bao nhiêu viên góc nằm ở đúng vị trí, rồi áp dụng một trong ba trường hợp dưới đây (viên góc đúng vị trí được bôi đỏ):

  • Trường hợp 1: Có một góc nằm đúng vị trí, bạn cầm sao cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U’ L’) và (U R’ U’ L). Công thức này có tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ.

  • Trường hợp 2: Có 2 góc kề nhau đúng vị trí, 2 góc còn lại cần hoán đổi cho nhau. Thực hiện công thức sau để tráo đổi 2 góc kề: L F’ L’ D’ L’ D F.

  • Trường hợp 3: Có 2 góc chéo nhau đúng vị trí thì bạn cần hoán vị 2 góc chéo còn lại. Lúc này, hãy thực hiện công thức: F L F L’ D’ L’ D.

Bước 3: Định hướng các góc

Sau khi thực hiện bước 2 thì 4 góc tầng trên đều đã nằm đúng vị trí. Lúc này, bạn chỉ cần định hướng lại chúng là thực hiện xong hướng dẫn cách xếp Rubik 2×2.

Trong bước này, bạn sẽ cầm cục Rubik trong tay sao cho viên góc chưa được định hướng nằm ở vị trí trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức: R ‘D’ R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên nhưng đừng lo lắng. Hãy xoay U hoặc U’ để đưa viên các góc còn lại chưa được định hướng vào vị trí FRU và lặp lại công thức trên. Cứ làm như vậy cho đến khi khối Rubik 2×2 của bạn được giải hoàn toàn.

Một vài ví dụ:

(R ‘D’ R D) x4 U ‘(R’ D ‘R D) x2

(R ‘D’ R D) x2 U ‘(R’ D ‘R D) x4

(R ‘D’ R D) x2 U ‘(R’ D ‘R D) x2 U’ (R ‘D’ R D) x2

Lời kết:

Nhìn chung, Rubik là một trò chơi phù hợp với hầu hết tất cả các lứa tuổi và giúp rèn luyện trí tuệ rất tốt. Bạn chỉ cần xem các hướng dẫn và kiên trì là có thể giải được các loại Rubik. Hi vọng các bạn sẽ thành công với hướng dẫn xếp rubik 2×2 này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *