Spoil là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của spoil phim

Những năm gần đây, cụm từ “spoil” được xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội với những khẩu hiệu “no spoil” được cư dân mạng bình luận. Vậy spoil là gì? Spoil tốt hay xấu và ý nghĩa đằng sau của nó.

Nội dung

Spoil là gì?

Spoil trong tiếng Anh là một động từ có nghĩa là phá hoại, làm hỏng khiến cho một sự việc bị thay đổi từ điều tốt thành điều xấu, tồi tệ, khó chịu,…

Bởi vậy, spoil được dùng trong các tình huống khiến cho cuộc trò chuyện bị thay đổi cảm xúc rất nhiều. Bản chất của spoil không mang ý nghĩa tiêu cực nhưng được dùng trong các trường hợp giao tiếp từ tốt đẹp tới tiêu cực.

Ví dụ: He spoils those kids of his. (Anh ấy đã làm hư những đứa trẻ của mình).

Spoil phim là gì?

Đây là một trong những trường hợp điển hình của cư dân mạng Việt Nam hay dùng. Với các bộ phim chiếu rạp hoặc phim có nguồn gốc nước ngoài, người xem rất trông đợi để được đi xem phim tại rạp hoặc chuẩn bị để đón nhận tập tiếp theo. Những hành vi tiết lộ nội dung, tiết lộ cốt truyện của phim khiến cho những người đang muốn đón nhận kia cảm thấy hụt hẫng, hết cảm xúc chờ đợi muốn xem.

Bởi vậy, ở các group về phim, group review phim chiếu rạp thường có các khẩu hiệu “no spoil” để nhắc nhở mọi người rằng hãy tôn trọng những người chưa xem để họ có nhiều cảm xúc nhất cho bộ phim mà họ đang háo hức đón chờ.

Nguồn gốc của spoil

Nguồn gốc của spoil được bắt nguồn từ cụm từ “spoilium” ở trong tiếng Lating. Spoilium có nghĩa là tấm da đã bị tách ra khỏi cơ thể động vật đã chết. Tuy nhiên, vào khoảng thế kỷ 14, spoil được dùng để chỉ hành động chiếm đoạt vũ khí của kẻ địch đã bị tử trận khi chiến đấu. Ngày nay, nó thường được dùng để chỉ hành động hư hỏng, phá hoại như đã được nêu ở phần trên.

Ở trên thế giới và Việt Nam, “spoil” mang nhiều ý nghĩa làm hỏng cảm xúc trải nghiệm thường nói trong các trường hợp spoil phim, spoil truyện. Nó thực sự được thông dụng khi vào năm 2019, bộ phim chiếu rạp hot nhất luôn cháy vé ở các rạp trên toàn thế giới “End Game” công chiếu. Nó đã bị lộ một vài cảnh quay lên mạng xã hội trước khi bộ phim chính thức được công chiếu khiến cho các nhà sản xuất phim phải kêu gọi mọi người ngừng spoil, chia sẻ nó dưới bất kỳ hình thức nào.

Spoil là tốt hay là xấu

Spoil tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh được dùng và tuỳ thuộc vào các cách mà spoiler tiết lộ. Ở góc độ cảm xúc, spoil sẽ khiến cho cảm xúc đón nhận bộ phim, tập truyện đó bị giảm sức hút đi nhưng với những người đam mê phim chiếu rạp, ở một vài bộ phim không phải bom tấn.

Để tránh cho mất thời gian vào những phim không được chăm chút, thì đọc spoil trước khi đi xem lại mang ý nghĩa tốt. Tuy có thể khiến doanh thu của rạp phim bị giảm sút nhưng rất nhiều người vẫn lựa chọn cách này trước khi muốn đi xem phim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *