Rắn mối đứt đuôi có mọc lại không ?

Khi còn nhỏ, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe hoặc thấy “thạch sùng đứt đuôi” bỏ chạy, nhưng 1 thời gian sau nó lại mọc lại. Vậy “rắn mối đứt đuôi” có mọc lại được như vậy không? Hãy cùng bigcongnghe đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Đặc điểm của Rắn Mối

Hiện nay trong giới nuôi Rắn mối tạm phân loại hai loài rắn mối là rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.

Rắn mối (tên khoa học: Dasia olivase) là loài bò sát rất hiền lành, sống hoang dã hoàn toàn ở trên cạn, tuy hiền lành nhưng nhìn chúng nhiều ngươi chưa quen sẽ không dám bắt chúng.

Khi gặp nguy hiểm con vật chạy rất nhanh về nơi trú ẩn, tạm náu ở đó một thời gian rồi lặng lẽ bò trong lớp cỏ hay trong cây đi nơi khác.

Rắn mối có đầu hình tam giác, có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón có vảy như vảy cá vảy phía trên màu nâu và phía dưới màu trắng ngả vàng, hai bên hông có hai sọc đỏ như lửa chạy dọc xuống tới hai chân sau.

Vậy rắn mối có nguy hiểm không? và rắn mối có độc không?

Rắn mối là loài rất nhát, khi thấy nguy hiểm chúng sẽ chạy ngay. Mặc dù mang dòng họ nhà rắn nhưng rắn mối lại không hề có độc. Nếu vô tình bạn bị rắn mối cắn thì bạn cũng không cần phải lo lắng, vì răng của nó nhỏ li ti như móc rách chỉ gây ra vết thương nhẹ ngoài da, không gây ảnh hưởng gì tới sức khoẻ con người.

Rắn mối đứt đuôi có mọc lại không?

Rắn mối là những kẻ săn mồi thì chúng nhanh kinh khủng, nhưng cũng rất dễ trở thành con mồi của kẻ khác vì vẻ ngoài nhỏ bé, yếu đuối.

Để bù lại, rất nhiều loài rắn mối đã tiến hóa để sở hữu khả năng sinh tồn hết sức ấn tượng: tự rụng đuôi khi CHẤN THƯƠNG hay TỰ VỆ nhằm thoát thân. Đây là một khả năng khiến loài người cực kỳ ghen tỵ, vì rắn mối có thể mọc lại đuôi, thậm chí là cả chân nếu chẳng may có mất đi, và mọc lại bao nhiêu lần cũng được.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, khả năng “bá đạo” của rắn mối thực chất lại là một sự đánh đổi. Dù có thể mọc lại bộ phận đã mất, chúng phải đổi lại bằng tuổi thọ của chính mình.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Tasmania (Úc) nhận ra rằng khi rắn mối mọc lại phần mô đã mất, chúng cũng mất đi chuỗi telomese trong đó. Đây vốn là các vòng ADN tại đầu mút của nhiễm sắc thể (NST), có vai trò bảo vệ mã di truyền.

Tuy nhiên, telomere sẽ ngắn dần qua thời gian, khiến tế bào mất đi chức năng và dễ nhiễm bệnh. Hay nói cách khác, telomere có thể xem là dấu hiệu quy định tuổi thọ của chúng ta.

Theo Luisa Fitzpatrick, chuyên gia đứng đầu nghiên cứu, rắn mối khi mọc lại đuôi có dấu hiệu mất đi telomere trong tế bào – cụ thể với loài rắn mối Niveoscincus ocellatus. Trên thực tế, rắn mối có khả năng tự kéo dài telomere trên NST – tức là tự kéo dài tuổi thọ. Nhưng lúc mất đuôi thì khả năng này cũng mất đi, cho đến khi cái đuôi hình thành.

Nguyên nhân dẫn đến việc Rắn Mối đứt đuôi

Mặc dù đó là một quá trình tự nhiên, nhưng dù thế, việc bị đứt đuôi cũng sẽ gây căng thẳng cho rắn mối và ảnh hưởng đến sức khỏe của nó.

Nhưng trong 1 số trường hợp chúng bắt buộc phải làm đứt đuôi để bảo vệ tính mạng.

Chúng đang bị đe doạ

Rắn Mối bị đứt đuôi phần lớn là do chúng phòng thủ. Nhiều con rắn mối dùng cách này để trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi. Khi những chiến lược khác như chạy trốn hoặc đơ cứng người đều không hiệu quả.

Việc đứt đuôi còn giúp rắn mối trốn thoát khi kẻ săn mồi đang cố gắng bắt hoặc giữ lấy đuôi của chúng.

Một nghiên cứu về việc thả đuôi của rắn mối ở Hy Lạp cho hay. Khi rắn cắn vào đuôi của rắn mối, nó đá nhả đuôi ra. Và bằng cách nào đó, nọc độc đã không thể xâm nhập vào cơ thể rắn mối.

Hoặc Rắn Mối Không Tai Lớn Texas thường vẫy đuôi để lộ ra mặt dưới. Nhằm đánh lạc hướng kẻ truy đuổi.

Đuôi của chúng bị mắc kẹt

Có thể đuôi của con rắn mối bị chấn thương hoặc mắc kẹt bởi thứ gì đó trong chuồng nuôi. Bất cứ khi nào bạn thiết lập một chuồng nuôi mới.

Hãy cố gắng tránh những nơi chật chội có bất kỳ vật nào rơi vào con rắn mối. Hoặc là những vật có thể nguy hiểm cho chúng.

Căng thẳng và sợ hãi

Cả căng thẳng và sợ hãi đều có thể đi kèm với cảm giác bị đe dọa hay bắt nạt. Những tiếng động lớn, đèn sáng chói.

Hoặc bất cứ nguyên nhân nào khác gây kích thích, giật mình. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con rắn mối bạn nuôi. Và có khả năng dẫn đến việc thả đuôi ra.

Bệnh tật hoặc nhiễm trùng

Nếu không có nguyên nhân nào khác khiến chúng thả đuôi trong số nguyên nhân nêu trên. Vậy thì có thể là do bệnh tật hoặc nhiễm trùng. Cho dù có là nhiễm trùng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đuôi. Hay là một căn bệnh nào khác gây ra căng thẳng.

Lời kết

Qua bài chia sẻ của bigcongnghe, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc liệu Rắn Mối đứt đuôi có mọc lại không? của bạn. Hãy theo dõi chúng mình để biết được thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *