Giải mã những quyền năng khủng khiếp của 5 viên đá vô cực Marvel

Trong suốt một thập kỉ vũ trụ Marvel phát triển thì các Vô Cực luôn là chủ đề mà các fan hâm mộ quan tâm. Một khi tập hợp lại, chúng có thể tạo ra thứ sức mạnh vô cùng khủng khiếp. Trải qua rất nhiều hành trình, 5 viên đá vô cực trong tổng số 6 viên đã có lời giải đáp, viên còn lại hiện vẫn là một ẩn số chưa có lời giải.

Nội dung

1. Những viên đá vô cực xuất hiện từ bao giờ?

Trong truyện tranh Marvel, có tổng cộng 6 viên đá vô cực. Chúng bắt đầu xuất hiện từ những đầu truyện hồi thập niên 1970 và hiện tại nó đang được giới thiệu trong vũ trụ điện ảnh với những quyền năng vô biên.

Sáu viên đá Vô cực là các vật thể quyền năng bậc nhất, được tạo ra từ lúc khai sinh vũ trụ, phân tán nhiều nơi. Mỗi viên có một năng lực riêng, đại diện cho một đặc tính của vũ trụ. Chỉ những kẻ hùng mạnh mới có thể tiếp xúc trực tiếp với các viên đá mà không bị hủy diệt hoặc lưu đày vào không gian.

Các viên đá gồm Không gian, Trí tuệ, Linh hồn, Hiện thực, Thời gian và Sức mạnh. Mỗi viên mang đến cho kẻ sở hữu những khả năng siêu việt khác nhau, như Không gian giúp di chuyển tức thời, Trí tuệ giúp đọc thấu tâm can đối phương, Thời gian giúp du hành vượt thời gian…

Khi tập hợp 6 viên đá vô cực này tập hợp lại thành một thì sẽ mang đến cho người sở hữu những sức mạnh vô cùng to lớn. Như cách mà ác nhân Thanos chỉ búng 1 cái cùng khiến một nửa vũ trụ tan thành tro bụi.

Tới nay có 5 viên đá vô cực đã được giải đáp, viên còn lại vẫn là bí ẩn với người xem.

2. Giải mã sức mạnh của 5 viên đá vô cực

2.1. Đá Trí Tuệ (Mind Stone)

 • Màu sắc: Vàng – nhưng khi trong trượng Scepter thì nó có màu xanh
 • Vật chứa: Trượng Scepter
 • Chủ sở hữu: Các thực thể vũ trụ – Thanos (tới năm 2012) – Loki (sau khi được The Other giao cho cây Scepter) – tổ chức S.H.I.E.L.D. (2012-2014) – Wolfgang von Strucker và tổ chức HYDRA (2014-2015) – đội Avengers (2015) – Ultron (2015) – trên trán Vision

Đá Trí tuệ có khả năng chi phối tâm trí người khác, giúp hai người ở cách xa hàng năm ánh sáng liên lạc với nhau. Nó còn chứa đựng các kiến thức siêu việt, được trình bày ở những dạng thức mà ngay cả các bộ óc giỏi nhất của loài người chưa hiểu hết. Đây là viên đá đổi chủ nhiều lần nhất ở các phim của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Nó xuất hiện từ The Avengers (2012), được giấu trong chiếc quyền trượng của Loki (được Thanos trao). Loki dùng quyền trượng để phóng năng lượng, giao tiếp bằng tâm trí, thu phục các nhân viên S.H.I.E.L.D. Sau khi dùng quyền trượng đóng cổng không gian thành công, BW giao nó lại cho S.H.I.E.L.D.

Năm 2014: HYDRA đã cướp cây quyền trượng và giết Cooper. Năm 2015: Tony Stark tạo ra Ultron, sau đó Vision ra đời mang trên trán viên đá Trí tuệ. Năm 2018: Vision bị Thanos cướp lại viên đá Tâm trí và thực hiện cú búng tay Vô Cực.

2.2. Viên đá vô cực Thực Tại (Reality Stone)

 • Màu sắc: Đỏ
 • Vật chứa: Aether
 • Chủ sở hữu: Các thực thể vũ trụ – Malekith (tới năm 2988 trước Công nguyên) – Bor (tới năm 2988 trước Công nguyên) – mất tích –  bên trong người Jane Foster (2013) – Malekith (2013) – Asgard (2013) – Taneleer Tivan (2013-2018)

Viên đá vô cực Thực tại có khả năng bẻ cong hiện thực, thay đổi các quy tắc vật lý. Nó khác các viên khác ở chỗ có thể tồn tại ở cả dạng chất lỏng hoặc sương mù (lúc này được gọi là Aether). Viên đá Thực tại là đối tượng tranh chấp trong Thor: The Dark World (2013).

“Từ rất lâu trước khi có ánh sáng, chỉ có bóng tối tồn tại. Và từ bóng tối đó, xuất hiện loài Hắc Tiên (Dark Elf). Nhiều thiên niên niên kỷ trước, kẻ độc ác nhất trong bọn chúng – Malekith – muốn biến vũ trụ của chúng ta trở lại màn đêm vĩnh hằng. Điều xấu xa đó có thể thực hiện nhờ Aether – một sức mạnh cổ đại có khả năng hủy diệt vô tận”, Odin nói trong Thor: The Dark World.

Khi ác nhân Malekith chuẩn bị nghi thức để biến thế giới thành đêm đen, Bor – cha của Odin – đánh bại hắn. Aether được giấu vào một chiều không gian khác. Đến thời hiện đại, nó tình cờ bị triệu hồi bởi Jane Foster – bạn gái Thor.

Malekith thức tỉnh, giành lại Aether, tiếp tục nghi thức tà ác nhưng bị Thor đánh bại trong trận chiến xuyên các chiều không gian (do năng lực của Aether). Các chiến binh Asgard giao Aether cho Collector cất giữ. Năm 2018: Thanos tới cướp viên đá, phá tanh bành Bảo tàng của Collector.

2.3. Đá Sức Mạnh (Power Stone)

 • Màu sắc: Tím
 • Vật chứa: Orb
 • Chủ sở hữu: Các thực thể vũ trụ – Eson the Searcher – Cosmic Beings – Star-Lord – Ronan the Accuser (2014) – Nova Corps (2014-2018)

Viên đá Sức mạnh xuất hiện trong Guardians of the Galaxy (2014) như một cổ vật bị lãng quên trước khi được Peter Quill (Star-Lord) tìm thấy. Peter tìm cách bán nó nhưng cuối cùng đánh mất viên đá vào tay Ronan – ác nhân người Kree.

Ronan định dùng viên đá vô cực Sức mạnh để hủy diệt hành tinh Xandar – địch thủ truyền kiếp của người Kree – nhưng bị Peter giật lấy nó. Bằng cách liên kết năm vệ binh dải ngân hà, anh điều khiển được viên đá và giết Ronan. Đá Sức mạnh sau đó được Nova Corps – tổ chức an ninh liên ngân hà – cất giữ trên hành tinh Xandar.

Đá sức mạnh có khả năng phóng ra các luồng năng lượng lớn, đủ để hủy diệt cả một hành tinh. Ngoài ra, nó khiến người mang trở nên khỏe hơn đáng kể. Khi cầm đá này, Ronan tự tin thách đấu Thanos – một trong những kẻ mạnh nhất vũ trụ.

2.4. Viên đá vô cực Không Gian (Space Stone)

 • Màu xanh dương
 • Vật chứa: Khối Lập phương Tesseract
 • Chủ sở hữu: Các thực thể vũ trụ – Odin (tới năm 965) – Church Keeper (tới năm 1942) – Johann Schmidt và tổ chức HYDRA (1942-1945) – Howard Stark (1945-1949) – tổ chức S.H.I.E.L.D. (1949-2012) – Loki (2012) – Heimdall (2012-2017) – Loki (2017-2018)

Đây là viên đá xuất hiện sớm nhất trên màn ảnh, từ phim Captain America: The First Avenger (2011). Khi được đựng trong một khối lập phương màu xanh, nó mang tên Tesseract. Nó có thể mở các cánh cổng để di chuyển xuyên không gian. Khối Tesseract cũng chứa nguồn năng lượng lớn, đủ để cấp cho hàng loạt vũ khí có sức hủy diệt.

Vật này vốn được Odin (vua xứ Asgard) lưu giữ, sau đó được đưa đến Trái đất và giấu ở một ngôi làng thuộc Na Uy. Năm 1942, Red Skull lần theo các truyền thuyết và đến cướp Tesseract ở Tonsberg. Hắn định khai thác sức mạnh từ cổ vật nhưng bị nhóm của Captain America ngăn chặn. Red Skull liều lĩnh cầm Tesseract trực tiếp và bị hút vào không gian. 1995 Tesseract được S.H.I.E.L.D. – cơ quan phản gián quốc tế – thu giữ và nghiên cứu.

Năm 2012: S.H.I.E.L.D. vẫn đang giữ Tesseract nhưng rồi bị Loki lấy cắp. Sau đó thì Thor mang Loki với khối Tesseract về lại Asgard. Năm 2018: Thanos lấy được Tesseract từ Loki trên thuyền tị nạn của người dân Asgard và bắt đầu chuỗi sự kiện trong Avengers: Infinity War.

2.5. Đá Thời Gian (Time Stone)

 • Màu sắc: Xanh lá cây
 • Vật chứa: Con mắt của Agamotto
 • Chủ sở hữu: Các thực thể vũ trụ – Agamotto – Cagliostro – Doctor Strange (2017-2018)

Đá Thời gian cho phép điều khiển dòng thời gian ở các phạm vi khác nhau. Nó có thể khiến một vật thể chuyển hóa sang trạng thái trong quá khứ hoặc tương lai của chính nó. Ở tầm lớn hơn, người sử dụng có thể đảo ngược các sự kiện diễn ra trước đó hoặc nhìn thấy tất cả khả năng có thể xảy ra trong tương lai.

Viên đá được đặt trong cổ vật Đôi mắt của Agamotto – do pháp sư cổ đại Agamotto chế tạo. Khi Agamotto thành lập nhóm các bậc thầy Huyền thuật, việc sử dụng Con Mắt bị cấm. Những bậc thầy/chủ nhân sau này phải thề bảo vệ viên đá Thời gian bằng cả mạng sống của mình.

Khi đến phương Đông học phép thuật, Doctor Strange phát hiện và sử dụng nó. Trong trận chiến với ác quỷ Dormammu, anh tạo ra một vòng lặp thời gian để sống lại mỗi khi bị giết, khiến ác quỷ bối rối. Dormammu cuối cùng nhượng bộ và ngưng tấn công Trái đất.

Năm 2014: Viên đá Thời gian lần đầu xuất hiện trong hologram ở phim Vệ binh dải ngân hà. Năm 2018, Stephen Strange đã giao Viên đá lại cho Thanos để cứu tính mạng của Tony Stark.

Lời kết:

Trên đây là sức mạnh quyền năng của 5 viên đá vô cực. Viên đá thứ 6 có tên là Linh hồn (Soul Stone). Nó được biết là cất giấu trên hành tinh Vormir với Red Skull. Năm 2018: Thanos tới cướp nó bằng cách đánh đổi sinh mạng của cô con gái Gamora.

Ngoài ra ít ai biết nhiều về Soul Stone. Tuy nhiên, theo những bản văn cổ của Wong, Viên đá Linh hồn (Soul Stone) có thể là Viên đá Vô cực nguy hiểm nhất. Để có được Viên đá Linh hồn, người đó phải đánh đổi thứ quan trọng nhất đời mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *