Nên làm gì khi không gỡ được ứng dụng trên android?

Thông thường việc cài đặt hoặc xóa bỏ ứng dụng trên Android khá dễ dàng. Nhưng đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống không gỡ được ứng dụng trên Android và bị từ chối yêu cầu. Vậu đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và bạn nên làm gì?

Nội dung

1. Nguyên nhân nào khiến bạn không gỡ được ứng dụng trên Android?

Việc cài đặt và gỡ một ứng dụng trên Android thường diễn ra rất dễ dàng chỉ với một vài thao tác. Nhưng với một vài người mới chuyển sang dùng Android hoặc mới bắt đầu dùng thì đôi khi sẽ gặp khó găn trong việc gỡ ứng dụng.

Nhìn chung thì có 2 nguyên nhân chủ yếu cho việc không gỡ được ứng dụng trên Android:

1.1 Ứng dụng được cài đặt với quyền quản trị cao nhất

Không phải tất cả các ứng dụng nào đều giống nhau. Có thể một ứng dụng này chỉ cần yêu cầu một quyền hạn cơ bản nào đó, còn có thể có một ứng dụng khác cần có những quyền hạn cao hơn khi cài đặt vào máy nhằm mục đích sử dụng cho một vài chức năng nào đó được tích hợp trong ứng dụng và để các chức năng hoạt động đúng cách hơn.

Thậm chí một số ứng dụng còn yêu cầu bạn cho phép truy cập vào quyền quản trị (Administrator) trên điện thoại nhằm một vài mục đích như: Khóa/Mở khóa điện thoại, thiết lập mật khẩu, gửi thông báo, theo dõi vị trí điện thoại,…. Một vài ứng dụng điển hình cần truy cập quyền Admin như: Android Device Manager, AirDroid, Gravity Screen…

Khi bạn cấp phép cho ứng dụng truy cập quyền quản trị rồi, bạn sẽ không gỡ được ứng dụng trên Android khi chưa tắt quyền truy cập của ứng dụng đó.

1.2 Đây là ứng dụng thuộc nhóm bloatware hoặc là một phần của hệ thống

Bloatware là một thứ mà hàng triệu người dùng Android mắc phải, nó là các ứng dụng được nhà sản xuất OEM cài sẵn khi bán ra các sản phẩm Android của mình. Trong nhiều trường hợp, người dùng nếu không thích chúng cũng không thể gỡ bỏ được vì chúng đã được gán là một phần của hệ thống Android. Tuy là ứng dụng hệ thống, nhưng có một vài ứng dụng thật sự không cần thiết và có thể xóa bỏ đi mà không gây ảnh hưởng gì đến hệ thống cả.

Bạn có nhiều lựa chọn như xóa file apk trong thư mục system/app, dùng Titanium Backup,… Và khi bạn thực hiện thao tác gỡ bỏ các ứng dụng này, yêu cầu gỡ bỏ của bạn sẽ bị Android từ chối ngay.

Có một cách đơn giản nhằm “gỡ bỏ” các ứng dụng khó chịu này, đó là vô hiệu hóa chúng. Đây không thực sự gọi là gỡ bỏ vì nó chỉ tắt và xóa dữ liệu của ứng dụng đi thôi. Thực chất rằng nó vẫn còn nằm trong máy và chiếm một dung lượng nhất định. Tuy nhiên việc tắt chúng sẽ làm cho nó không tốn thêm nhiều tài nguyên nữa.

2. Nên làm gì khi không gỡ được ứng dụng trên android?

Khi không gỡ được ứng dụng trên android, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

Trường hợp 1:

Để gỡ ứng dụng được cài đặt với quyền quản trị cao nhất, bạn hãy truy cập vào Settings > Security. Sau đó nhấn vào tùy chọn Device Administrators.

Khi truy cập vào tùy chọn Device Administrators, bạn sẽ thấy được danh sách các ứng dụng đang được cấp quyền truy cập quản trị. Bây giờ bạn hãy bỏ đánh dấu và nhấn chọn Deactivate ở những ứng dụng mình muốn gỡ để thu hồi lại quyền truy cập quản trị. Sau đó thì bạn đã có thể gỡ bỏ ứng dụng như bình thường.

Trường hợp 2:

Để gỡ ứng dụng thuộc nhóm bloatware, bạn hãy truy cập vào Settings > Application manager. Nhấn chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ và chọn tiếp “Disable” hoặc “Turn off” để vô hiệu hóa nó. Sau khi tắt, ứng dụng sẽ được loại bỏ khỏi app drawer, hệ thống cũng sẽ xóa bỏ dữ liệu người dùng của nó nên bạn có thể yên tâm. Trong trường hợp nếu muốn bật lại, bạn hãy thực hiện thao tác tương tự.

Lời kết:

Ngoài 2 nguyên nhân chính được nêu ra trong bài khiến bạn không gỡ được ứng dụng trên Android thì còn rất nhiều vẫn còn nhiều nguyên nhân khác khiến cho ứng dụng trên điện thoại không thể gỡ bỏ bình thường. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhũng thông tin hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *