Tổng hợp các trường hợp xe ô tô không được đăng kiểm

Những ngày gần đây chắc hẳn anh em tài xế đang rất lo lắng khi nhiều chủ xe đi đăng kiểm xe ô tô nhưng bị đánh rớt.

Vậy những trường hợp nào thì xe sẽ không được đăng kiểm? Hãy cùng Big Công Nghệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là việc tổ chức có thẩm quyền kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như: chỗ nào chưa tốt, chỗ nào cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho chủ xe và cả những người tham gia giao thông khác.

Việc đăng kiểm xe ô tô cũng không quá khó khăn nếu trong quá trình đăng kiểm xe của anh em đạt yêu cầu, lúc này chúng ta sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc sẽ được gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường.

Trường hợp xe ô tô không đạt yêu cầu, chủ xe cần phải sửa chữa, thay thế đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận. Nếu tham gia giao thông mà chưa có giấy chứng nhận đăng kiểm thì chủ xe ô tô sẽ bị xử phạt rất nặng.

Những lý do khiến xe ô tô không được đăng kiểm

Chủ xe chưa đóng phạt nguội

Nếu trong quá trình tham gia giao thông mà chủ xe vi phạm lỗi phạt nguội mà chưa đóng tiền phạt. Lúc này trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu các chủ phương tiện đó phải tiến hành nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm xe.

Ngoài ra, anh em cũng có thể tra cứu và đóng phạt nguội trên các trang web chính thống của trung tâm đăng kiểm xe.

Hệ thống đèn xe bị thay đổi

Theo khoản 2 – điều 55 – Luật Giao thông đường bộ sẽ xử phạt chủ xe ô tô 1.000.000 vnđ nếu lưu thông trên đường mà vi phạm những điều sau:

 • Thay đổi hệ thống đèn xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất
 • Độ chế, tăng công suất đèn xe lên
 • Sử dụng các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau, … không đúng quy định

Lắp thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc

Nhiều người gắn thêm những loại thanh cản để bảo vệ xe ô tô, tuy nhiên khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như giá nóc sẽ khiến cho kích thước xe của bạn bị vượt quá kích thước cho phép của xe với tỷ lệ lần lượt là dài x rộng x cao là 4x3x4 cm.

Do vậy nên các cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm với những chiếc xe làm như vậy, hơn nữa trong quá trình tham gia giao thông chủ xe còn bị CSGT thổi phạt vì lỗi thay đổi kết cấu của xe nữa.

Dán decal full xe

Dán decal toàn bộ xe là 1 trong những nguyên nhân rất phổ biến khiến xe ô tô của bạn bị từ chối đăng kiểm dù với bất kỳ mục đích gì.

Chưa hết, chủ xe còn có thể phải chịu phạt từ 600.000 vnđ – 800.000 vnđ với lỗi vi phạm này với lý do là thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Nếu vì 1 lý do gì đó mà anh em muốn giữ lại màu decal dán toàn xe đó nhưng vẫn muốn được cơ quan đăng kiểm chấp nhận thì chủ xe sẽ phải làm thủ tục thay đổi mày xe.

Chủ xe đã thay đổi kết cấu xe

Cũng giống như các trường hợp trên chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu thay đổi kết cấu ban đầu của xe ô tô.

Những chi tiết được coi là thay đổi kết câu xe bao gồm:

 • Cơi nới thùng hàng vượt thông số tiêu chuẩn của xe
 • Thay đổi hình dáng xe
 • Lắp mâm, lốp không đúng quy định

Lắp, chế thêm ghế ngồi

Nhiều chủ xe vì muốn có thêm chỗ ngồi nên đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết hành vi lắp ghế sau cho xe ô tô nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 vnđ đến 8.000.000 vnđ nếu bị CSGT phát hiện. Đồng thời chủ xe sẽ phải tháo bỏ hàng ghế sau, để xe trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

Không tuân thủ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô áp dụng đối với 5 loại xe ô tô sau đây bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Những xe buýt
 • Các xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container
 • Các xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Những xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Big Công Nghệ đã giúp anh em chủ xe hiểu rõ và tránh được những lỗi không được đăng kiểm đó. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể biết thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị nữa nhé!

Xem thêm: Dự báo thời tiết tết Nguyên Đán năm 2023 có lạnh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *