Hướng dẫn xoay rubik 4×4 theo cách cơ bản nhất

Rubik lập phương 4×4 là phiên bản biến thể của Rubik 3×3 với độ nổi tiếng và phổ biến không hề kém cạnh. Nếu như bạn đã biết cách giải Rubik 3×3 và muốn được nâng cấp lên một bài toán khó hơn thì hãy học ngay qua hướng dẫn xoay rubik 4×4 dưới đây nhé.

Nội dung

1. Tìm hiểu chung về Rubik 4×4

Rubik 4×4 hay còn gọi là Rubik”s Revenge – Rubik báo thù. Đây là bản nâng cấp của Rubik 3×3. Chiếc rubik này cũng được sáng chế bởi một người Hungary Sebestény Péter. Rubik 4×4 cũng có thể được dùng như chiếc rubik 2×2, hoặc dùng như rubik 3×3 nếu chỉ xoay các tầng bên ngoài.

Rubik 4×4 là một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao gồm 16 ô vuông, được sơn một màu trong 6 màu cơ bản, trong đó mặt Trắng đối diện mặt Vàng, mặt Đỏ đối diện mặt Cam, mặt Xanh Dương đối diện mặt Xanh Da Trời.

Giống như Rukib 3×3, Rubik 4×4 cũng được ghép lại bởi các mảnh Rubik được gọi là các Viên Góc, Viên Cạnh và Viên Trung Tâm.

– Viên Trung Tâm: 24 viên, mỗi viên có 1 mặt màu duy nhất. Khác với Rubik 3×3, các khối tâm này không cố định.

– Viên Góc: Bao gồm 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu khác nhau.

– Viên Cạnh: bao gồm 24 viên, mỗi viên có 2 mặt màu.

2. Các mặt và các lớp của rubik 4×4

Trước khi đi vào học hướng dẫn xoay rubik bất kì bạn cần nắm được các mặt và các lớp của khối rubik đó. Với khối Rubik 4×4 thì các mặt được đặt tên và kí hiệu bằng các chữ cái viết hoa là R, L, U, B, F, D, tương ứng với các kí tự tiếng Anh của chúng.

Tùy vào cách cầm, các mặt này sẽ tương ứng với các màu khác nhau.

R: Right – Mặt Phải

L: Left – Mặt Trái

U: Up – Mặt Trên

D: Down – Mặt Dưới

F: Front – Mặt Trước

B: Back – Mặt Sau

Các lớp bên trong của Rubik 4×4 được kí hiệu là bằng các chữ cái viết thường, tương ứng với chữ cái của mặt liền kề với nó, lần lượt là r, l, u, b, f, d.

Ví dụ: Mặt liền kề bên trong của của mặt R có kí hiệu là r.

3. Cách xoay các mặt rubik 4×4

Để dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn xoay rubik 4×4 thì bạn cần biết rõ quy ước về cách xoay mặt Rubik:

– Khi viết các chữ cái in hoa như  R L U D F B: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết các chữ cái  in hoa kèm theo dấu ‘  như R’ L’ U’ D’ F’ B’  hoặc thêm chữ i như  Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay các mặt tương ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

4. Hướng dẫn xuay Rubik 4×4 chi tiết

Thực chất cách giải của Rubik 4×4 đó là thực hiện các bước xoay để dần dần đưa Rubik 4×4 về thành một khối Rubik 3×3, sau đó sử dụng phương pháp giải của 3×3 để hoàn thành.  Việc giải Rubik 4×4 yêu cầu bạn cần phải nắm bắt và hiểu biết qua về việc giải Rubik 3x3x3. Nên nếu bạn vẫn chưa thực sự  hiểu về cách giải Rubik lập phương cơ bản, hãy quay lại đọc bài viết hướng dẫn xoay rubik 3×3 cơ bản để nhập cuộc một cách dễ dàng hơn nhé.

Hướng dẫn xoay Rubik 4×4 chi tiết như sau:

Bước 1: Giải các viên Trung tâm của Rubik

Đầu tiên chúng ta sẽ phải giải 6 cái tâm của cục rubik. Ta sẽ bắt đầu với màu trắng trước vì chúng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt mà thôi. Để đưa viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức: Dw’ Rw’ Dw

Khi đã làm xong mặt màu trắng này, ta sẽ bắt đầu làm tâm màu vàng ở mặt đối diện. Ta nên để mặt trắng đã hoàn thành xuống dưới đáy để quan sát mặt vàng dễ hơn.

Hai công thức ứng với hai trường hợp này như sau: Rw U Rw’  và  Rw U2 Rw’

Lưu ý: Bạn hãy chú ý quan sát cách hoạt động của hai công thức trên, ta có thể áp dụng rất tốt ở 4 tâm còn lại.

Tiếp theo ta sẽ làm nốt 4 tâm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng và vàng đã hoàn thành sang bên trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn tiếp tục lần lượt làm các tâm còn lại. Hãy chú ý tới QUY TẮC MÀU không là bạn sẽ ghép tâm sai.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ sử dụng công thức: Rw U Rw’ (giống bên trên) Bước B Ghép cạnh

Bước 2: Hướng dẫn xoay rubik 4×4 – ghép cạnh

Phần tâm đã xong, chúng ta chuyển sang bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4×4 được cấu tạo từ hai mảnh rời. Nếu chúng chưa được ghép, bạn phải đưa chúng về một mặt. Sẽ có ba trường hợp có thể xảy ra.

Lưu ý: Các công thức này tuy rất ngắn nhưng lại có thể gây ra xáo trộn ở 1 cạnh khác. Khi làm cần lưu ý di chuyển các cạnh đã ghép sang vùng khác an toàn.

Ba công thức lần lượt cho ba trường hợp này lần lượt là:  Uw L’ U’ L Uw’  /  Uw’ R U R’ Uw  /  R U’ B’ R2′

Đến cặp cạnh cuối cùng, bạn sẽ không thể sử dụng công thức nào bên trên nữa vì tất cả các cạnh còn lại đã được ghép hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau: Dw R F’ U R’ F Dw’

Bước 3: Giải nốt như hướng dẫn xoay rubik 3×3:

Bước 3 trong hướng dẫn xoay rubik 4×4 khá tương tự như rubik 3×3, chỉ xoay các cạnh ngoài thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép.

Đến cuối cùng nếu giải vẫn không ra, hoặc gặp một số trường hợp kì lạ không có trong cách giải 3×3 thì bạn phải xem ngay bước số 4 này nhé.

Bước 4: Trường hợp đặc biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4×4 là gì?

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4×4 không thể quay mặt vàng lên trên giống như các cạnh khác. Nếu bạn để ý, các cạnh màu vàng quay lên trên ở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4×4 thì đặc biệt hơn, chúng có thể có 3 cặp cạnh màu vàng quay lên nằm trên tầng 3, và một cặp cạnh màu vàng hướng ra bên ngoài.

Đối với trường hợp này, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

PLL Parity rubik 4×4 là gì?

Khi đã làm được OLL (toàn bộ tầng 3 đã thành màu vàng – nhưng vị trí thì chưa đúng), bạn sẽ dùng các công thức PLL để hoàn thiện nốt. Thế nhưng vẫn có các trường hợp đặc biệt mà không thể giải bằng các hướng dẫn xoay rubik 3×3.

  • Toàn bộ cục rubik đã giải xong trừ hai góc chéo nhau.
  • Toàn bộ cục rubik đã giải xong trừ hai cặp cạnh đối điện hoặc hai cặp cạnh liền kề.

Lúc này, bạn hãy sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

Làm xong công thức này, bạn có thể giải bình thường giống hướng dẫn xoay rubik 3×3 rồi. Và như vậy bạn đã hoàn thành giải cục rubik 4×4.

Lời kết:

Đó là toàn bộ hướng dẫn xoay rubik 4×4 cơ bản nhất. Big Công nghệ hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ giải được khối rubik 4×4. Nếu còn gì thắc mắc, hãy cứ thoải mái để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *