Giải đáp: nên cài win 10 pro hay home?

Windows 10 là dòng sản phẩm chạy ổn định và mượt mà, được nhiều người sử dụng phổ biến. Trong đó, 2 bản phổ biến nhất của Win 10 là Windows 10 Home và Windows 10 Pro. Vậy 2 bản này có gì khác nhau, nên cài win 10 pro hay home để tối ưu nhất? Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lựa chọn hợp lý cho mình!

Nội dung

1. Điểm giống nhau giữa Win 10 pro và Win 10 Home

Hệ điều hành Windows 10 được Microsoft phát hành gồm 8 bản khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Window 10 Home và Window 10 Pro. Vì vậy mà có rất nhiều người thắc mắc nên cài win 10 pro hay home? Vậy hãy cùng xem 2 bản này có những điểm giống nhau nào?

Giao diện sử dụng:

Vị trí các tính năng thanh công cụ trên Windows 10 Home và Windows 10 Pro vẫn được giữ lại trên cả hai phiên bản. Ví dụ như thanh Taskbar, thanh tìm kiếm, nút Start, Live Tiles hay Start Menu.

Các phần mềm cơ bản giống nhau:

  • Hỗ trợ giọng nói, bút kỹ thuật số và cảm ứng
  • Microsoft Edge
  • Chế độ tiết kiệm pin
  • Trợ lý ảo Cortana
  • Tính năng di động

Tính năng bảo mật tương đồng

Về tính năng bảo mật, Windows 10 thay đổi quy trình bằng cách bảo vệ danh tính, thiết bị và thông tin của người tiêu dùng với một giải pháp toàn diện dựa trên nghiệp vụ thông minh chỉ có ở Microsoft. Do đó, khả năng bảo mật của hai phiên bản Windowns 10 Home và Windowns 10 Pro cũng được tăng cường và chúng khá tương đồng với nhau.

Các tính năng bảo mật gồm có: Windows Hello; Mã hóa thiết bị; Tường lửa và bảo vệ mạng; Bảo vệ Internet; Tính năng bảo vệ, kiểm soát của cha mẹ; Khởi động an toàn; Windows Defender Antivirus…

2. Điểm khác nhau giữa Windows 10 Home và Windows 10 Pro

Sự khác nhau giữa 2 phiên bản chính là điểm mấu chốt giúp bạn đưa ra quyết định nên cài Win 10 pro hay home.

Phiên bản Windows 10 Home và Windows 10 Pro khác nhau ở đối tượng mà 2 phiên bản này hướng đến. Windows 10 Home hướng đến người dùng là các cá nhân trong khi phiên bản Pro lại hướng đến người dùng là các doanh nghiệp với các tính năng nổi trội hơn.

Về giá bán:  

Có lẽ do được trang bị thêm một số tính năng mới nên giá bán của phiên bản Pro thường cao hơn so với phiên bản Home gần 30%.

Hiện nay, giá bán phần mềm Windows 10 Home là 3.290.000 VND (cập nhật ngày 02/08/2021).

Giá bán phần mềm Windows 10 Pro  là 4.990.000 VND (cập nhật ngày 02/08/2021). Khả năng bảo mật của Windows 10 Pro cao hơn

Khả năng bảo mật:

Khả năng bảo mật của Windows 10 Pro cao hơn so với phiên bản Home do được bổ sung thêm 2 tính năng là BitLocker và Windows Information Protection (WIP).

+ BitLocker: Khi kích hoạt tính năng này thì nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, BitLocker và BitLocker To Go sẽ đặt mọi thứ ở chế độ khóa, nhờ đó, không ai có thể truy cập vào hệ thống hay dữ liệu của bạn.

+ Windows Information Protection (WIP): WIP giúp bảo vệ các ứng dụng và dữ liệu của doanh nghiệp khỏi sự cố rò rỉ dữ liệu trên các thiết bị của doanh nghiệp và thiết bị cá nhân mà nhân viên mang đến làm việc mà không cần thay đổi môi trường hoặc ứng dụng khác.

Windows 10 Pro được bổ sung thêm tính năng dành cho doanh nghiệp:

Một số tính năng quản lý và triển khai hoạt động kinh doanh có thể kể đến như:

+ Quản lý thiết bị di động: Cho phép chuyển đổi sang hình thức quản lý trên nền tảng điện toán đám mây thay vì quản lý trên PC như thông thường.

+ Chính sách nhóm: Quản lý PC, tài khoản người dùng và nhóm, đồng thời có thể truy cập dễ dàng vào các tệp và máy in khi bạn ghép nối Windows 10 Pro với Windows Server.

+ Chuyển vùng trạng thái doanh nghiệp với Azure: Mang đến cho người dùng trải nghiệm hợp nhất trên các thiết bị Windows và giảm thời gian đặt cấu hình thiết bị mới.

+ Microsoft Store cho Doanh nghiệp: Tìm, quản lý và phân phối ứng dụng cho các thiết bị chạy Windows 10 với số lượng lớn.

+ Quyền truy cập được gán: Các thiết bị chạy Windows 10 Pro chạy các ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào người dùng, đồng thời giữ bí mật và riêng tư thông tin nhận dạng cá nhân.

+ Windows Update cho Doanh nghiệp: Tạo điều kiện để doanh nghiệp được cung cấp các bản cập nhật một cách hiệu quả hơn và cho phép doanh nghiệp tiếp cận những cải tiến mới nhất của Microsoft.

+ Cấp phép động: Chuyển đổi PC thành một thiết bị cải thiện năng suất cho tổ chức một cách dễ dàng.

+ Thiết lập chế độ kiosk: Khi bật chế độ này thì nếu có người dùng khác sử dụng máy tính của bạn, họ chỉ được sử dụng một ứng dụng hoặc truy cập một trang web duy nhất mà thôi. Đặt cấu hình một thiết bị ở chế độ kiosk theo cách rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện việc này trên thiết bị hoặc từ xa bằng phần mềm Quản lý thiết bị di động.

+ Hỗ trợ cho Active Directory: Đội ngũ Công nghệ Thông tin có thể quản lý, truy cập dễ dàng vào các tệp và máy in khi bạn ghép nối Windows 10 Pro với Windows Server.

+ Hỗ trợ cho Azure Active Directory: Có thể dùng tính năng đăng nhập một lần trên Windows 10, Microsoft 365 và các dịch vụ khác của Microsoft, giúp dễ dàng quản lý thông tin đăng nhập và mật khẩu.

3. Bạn nên cài win 10 pro hay home?

Để tiết kiệm được chi phí, bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình là gì để biết nên cài win 10 pro hay home cho phù hợp:

– Windows 10 Home: Nếu nhu cầu chỉ dùng cho cá nhân, sử dụng trong gia đình, dùng máy với các tác vụ cơ bản như lướt web, giải trí thì phiên bản này là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

– Windows 10 Pro: Nếu bạn cần sử dụng cho doanh nghiệp hoặc là lập trình viên để sử dụng một số tính năng nâng cao đồng thời tăng tính bảo mật, độ an toàn cho dữ liệu.

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về 2 phiên bản Window 10 Pro và Window 10 Home. Với các điểm khác biệt này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời nên cài Win 10 Pro hay home. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *