Cua bị gãy rụng càng có mọc lại được không ?

Cua là loài động vật giáp sát. Hai chân phía trước tiến hóa thành hai càng để tự vệ và xé thức ăn. Tuy nhiên, nếu cua gãy càng có mọc lại không? Hãy cùng bigcongnghe giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé !

Nội dung

1. Cấu tạo cơ thể cua

Cua là loài động vật giáp sát có 10 chân. Hai chân phía trước tiến hóa thành hai càng để tự vệ và xé thúc ăn. Xương của cua nằm bên ngoài trong khi thịt lại được bao bọc bên trong. Đầu và mình cua liền nhau thành một khối và được bao bọc bởi mai cua bên trên.

Vậy cua bị gãy càng càng mọc lại đây là hình thức gì?

Cua mọc lại càng khi gãy là hình thức tái sinh, không phải sinh sản.

2. Cua bị gãy càng có mọc lại không?

“Cua có mọc lại càng không?” là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vậy mình xin đính chính lại là 100% những loài thuộc ngành Chân Khớp đều có khả năng tái tạo phần chi, càng… đã bị mất (ngoại trừ trường hợp mất đầu).
Ngành này có gần 20 lớp với hơn 1 triệu loài đã được khám phá, trong đó nổi bật nhất là 3 lớp: Côn Trùng, Giáp Xác, và Hình Nhện.
Cua là nhóm động vật giáp xác thuộc bộ Mười Chân, chung với tôm, ghẹ…

cua có tự mọc lại càng không?
  • Tất cả các bộ phận của cua như càng , chân đều có thể mọc lại từ một chồi phát sinh nơi chỗ gẫy sau khi lột xác.
  • Chúng thường bị gẫy càng ngoe do tai nạn hoặc chiến đấu. Chúng có thể chủ động cho càng gẫy bỏ lại chiến trường để tẩu thoát.
  • Khi gẫy càng, từ vết thương sẽ phát ra một kích thích tố kích thích khiến chúng lột bỏ xác nhanh chóng và từ trong lớp vỏ mới sẽ xuất hiện. Phần bị cụt càng (cả chân luôn) nó liền lại thành u thịt dần dần định hình lại phần bị cụt đó, nó quắp lại đến khi lớn dần như các chi khác lúc đầu rồi lớp vỏ phía ngoài đủ cứng là nó lại bung ra thành càng mới (hay chân mới)
  • Vì vậy ở nhiều quốc gia, một số loài cua được người ta “thu hoạch” càng rồi thả lại xuống biển để nuôi lại càng. Tuy nhiên, khi thả xuống biển thì 50% sẽ sống tiếp và mọc càng trở lại, còn 50% thì chết. Chưa rõ nguyên nhân số 50% đó chết là do không lành được vết thương, hay là vì chết đói do không có càng để tìm mồi hoặc trở thành mồi cho loài khác.
Cua có thể mọc lại càng không?
  • Tuy nhiên, càng mới sẽ nhỏ hơn càng cũ rất nhiều. Vì vậy mới có hình ảnh những con cua 1 bên càng to 1 bên càng nhỏ.
cua rụng càng có mọc lại không?

3. Môi trường sống và cách phân biệt cua đực, cua cái

  • Cua sống tại các vùng nước như sông hồ và biển.
  • Cua là loài ăn tạp thiên về thức ăn động vật. Thức ăn của cua thường là các loại nhuyễn thể như trai, ốc, hến và cá.
  • Cua đẻ trứng nhưng trứng được cua mẹ bảo vệ trong yếm nằm dưới bụng. Chỉ đến khi trứng nở thành con thì yếm cua me mở ra để các con cua con ra môi trường tự nhiên. Vì thế yếm cua là một trong những đặc điểm nhận dạng cua cái hay đực vì yếm cua cái lớn hơn

Lời kết:

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề “Càng cua gãy có mọc lại không”. Hãy theo các bài viết khác của dõi bigcongnghe để biết được thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nữa nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *