Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

Nhiều người dùng có thói quen hay cắm điện cho bình nóng lạnh suốt 24/24 để đỡ tốn thời gian. Nhưng thói quen này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Hãy cùng bigcongnghe đi tìm hiểu xem liệu “có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?” trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Có nên bật bình nóng lạnh cả ngày không?

Bình nóng lạnh là thiết bị sử dụng điện công suất lớn để gia nhiệt đun nóng nước. Bình nóng lạnh được bảo vệ bởi role nhiệt điều khiển sợi đốt bình nóng lạnh.

Chính vì vậy khi bật bình cả ngày tiếng khi role nhiệt hỏng thanh sợi đốt làm việc liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng trong thời gian dài có thể chập cháy, rò điện rất nguy hiểm.

Khi bình nóng lạnh bật cả ngày dưới nhiệt độ cao lớp bảo ôn và lớp vỏ bảo vệ sẽ bị giảm tuổi thọ.

Bật bình nóng lạnh cả ngày khi role và van một chiều bị kẹt có thể làm nổ bình nóng lạnh bởi áp suất cao. Trường hợp bình nóng lạnh hỏng chống giật khi tắm trực tiếp có thể bị điện giật rất nguy hiểm.

Vậy bật bình nóng lạnh bao lâu là hợp lý?

Bình nóng lạnh có công suất rất lớn vào mùa đông trước khi sử dụng, bạn chỉ cần bật bình trước 30-45 phút. Còn vào các mùa khác bạn chỉ cần bật trước 15 – 20 phút trước khi tắm là đủ nước nóng cho cả nhà.

Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Không bật bình nóng lạnh khi tắm

Vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm là thói quen của rất nhiều người vì muốn có nước nóng ngay hoặc cho rằng Rơ le tự ngắt điện sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân. Trên thực tế Rơ le chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình chứ không có tác dụng tự ngắt. Nên sau một thời gian sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn đến việc điện bị rò rỉ, rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn không nên bật bình nóng lạnh khi tắm.

Không bật bình nóng lạnh cả ngày 

Việc bật bình nóng lạnh liên tục sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra ngoài. Để đảm bảo an toàn cũng như duy trì tuổi thọ của bình, nên bật bình trước khi sử dụng từ 15 – 30 phút sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước nóng của bạn. Khi tắm nên ngắt điện tránh các sự cố đáng tiếc về điện có thể xảy ra.

Dùng dây nối tiếp đất cho bình

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, bạn nên chú ý tới dây nối tiếp đất, đây là bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm thiểu nguy cơ giật, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đảm bảo nguồn nước cung cấp vào bình nóng lạnh

Nguồn nước là yếu tố quyết định độ bền của thanh đốt và giúp chống axit ăn mòn thành bình, đảm bảo tuổi thọ của bình nóng lạnh.

Nếu gia đình bạn sử dụng nguồn nước giếng khoan, sau vài năm sử dụng thì nước sẽ bị cặn bẩn, sẽ làm thanh Magie bị ăn mòn, làm giảm độ an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh.

Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Bình nóng lạnh thường được lắp ở vị trí cao nên không được chú ý vệ sinh sạch sẽ, cũng không được thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị như dây lắp chung với ống nước, sau thời gian dài sử dụng sẽ dễ bị giòn gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài.

Do đó, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng bình thường xuyên từ 1-3 năm/lần để phát hiện ra các lỗi nếu có và khắc phục kịp thời.

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên của bigcongnghe. Hi vọng bạn đã trang bị được thêm kiến thức về bình nóng lạnh, biết bật bình nóng lạnh bao lâu là hợp lý, để có thể sử dụng một cách an toàn và tiết kiệm cho gia đình và người thân của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *