Buổi sáng nên tập thể dục trước hay sau khi ăn là tốt nhất?

Tập thể dục buổi sáng đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, nên tập thể dục trước hay sau khi ăn mới là tốt nhất. Hãy cùng bigcongnghe tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

Lợi ích của việc tập thể dục trước khi ăn sáng

Các nhà khoa học chỉ ra tập thể dục buổi sáng khi bụng đói có thể thúc đẩy những thay đổi có lợi về lượng mỡ trong cơ thể hơn so với tập luyện khi no bụng.

Phát hiện này dựa trên một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Bath, trong đó có 10 nam thừa cân tham gia.

Những người tham gia được yêu câu đi bộ: trong 1h đầu tiên khi bụng đói và sau đó 2h sau khi ăn bữa sáng.

Cuối cùng, người ta thấy rằng tập thể dục khi bụng đói thúc đẩy tốt hơn với lượng chất béo trong cơ thể, mang lại tích cực cho quá trình tập luyện để giảm cân.

Họ chỉ ra các chất béo này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bài tập, thay vì thực phẩm tiêu thụ vào buổi sáng.

Điều này có nghĩa là tập thể dục khi bụng rỗng có thể dẫn đến những thay đổi thuận lợi hơn trong mô mỡ, có lợi cho người cố gắng giảm béo.

Tuy nhiên, mẫu nghiên cứu khá nhỏ và được thực hiện trên những người đàn ông thừa cân.

Tập luyện khi bụng đói là tốt nhưng nên được cân nhắc. Nếu tập ở cường độ cao, việc ăn thức ăn trước khi tập sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và vận động tốt hơn.

Nhưng nếu bạn đi bộ nhanh hay chạy bộ, hãy thử khi đói và dừng lại nếu cảm thấy yếu đuối.

Lợi ích của việc tập thể dục sau khi ăn sáng

Việc ăn sáng trước khi tập thể dục giúp tăng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể để tăng cường độ và thời gian tập luyện; thực phẩm nạp vào sau một đêm dài cũng giữ cho bạn khỏi mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Theo tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, các nhà khoa học Anh đưa ra kết luận trên dựa vào đánh giá sức khỏe của 30 người đàn ông béo phì.

Theo đó, những người thường tập thể dục trước khi ăn sáng đốt cháy chất béo gấp đôi so với những người đàn ông ăn sáng trước khi họ tập thể dục.

Đó là bởi vì quá trình tập thể dục tiêu hao nhiều năng lượng, khi không có đủ năng lượng buộc cơ thể phải chuyển sang “đốt năng lượng” dự trữ. Điều đó khiến các khối mỡ nhanh chóng biến mất.

Không chỉ thế, những người “tập trước ăn sau” sẽ có tác dụng “sâu sắc và tích cực” về mặt sức khỏe lâu dài. “Tập thể dục trước khi ăn làm cho cơ bắp của nam giới phản ứng nhanh hơn với insulin, kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim”, Javier Gonzalez, giáo sư chuyên khoa sức khỏe tại Đại học Bath (Anh), cho biết.

Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Bath cũng đưa kết luận rằng: vì lượng đường trong máu thấp hơn khi nhịn ăn sáng nên nam giới sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn khi tập luyện.

Việc ăn trước rồi tập thể dục hay tập rồi ăn vốn là câu hỏi của nhiều người. Tác dụng ở mỗi người tuy không giống nhau nhưng tập thể dục trước khi ăn có thể tốt cho sức khỏe tổng thể, ngay cả khi điều này không làm bạn giảm cân.

Nếu bạn chọn tập trước khi ăn, Hiệp hội trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên nên uống nhiều nước (hoặc đồ uống thể thao) để giữ cho mô cơ không bị phá vỡ.

Trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tập, nên dùng bữa ăn có nhiều protein chất lượng cao và carb theo tỉ lệ 4:1.

Vậy nên tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Đúng là tập luyện ở trạng thái nhịn ăn giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn trong quá trình tập luyện, nhưng tập thể dục sau khi ăn sáng dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo cao hơn trong khoảng thời gian 24h.

Trạng thái tốt nhất là những gì phù hợp với lối sống của bạn. Nếu bạn tập luyện cuối ngày, có thể sẽ tốt hơn nếu đã ăn gì đó vào bụng.

Do vậy, chỉ việc chọn cách mà phù hợp với bạn nhất. Lưu ý khi đã ăn, hãy nghỉ khoảng 15 phút rồi bắt đầu tập luyện.

Lời kết

Hi vọng qua bài phân tích phía trên của bigcongnghe đã giúp bạn có thể nhận biết được rằng “Nên tập thể dục trước hay sau bữa ăn sáng là tốt nhất”,  để có thể lựa chọn cách tập phù hợp với bản thân mình nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *