Giải đáp: Sóng wifi phát theo hướng nào?

Việc biết được sóng wifi phát theo hướng nào sẽ giúp bạn biết cách đặt cục phát wifi sao cho hợp lý và giúp cải thiện đường truyền mạng trong nhà.

Nội dung

1. Sóng wifi phát theo hướng nào?

Hầu như chúng ta ít quan tâm đến việc sóng wifi phát theo hướng nào. Hoặc số khác cho rằng sóng wifi phát theo hướng thẳng đứng và thường mặc định để ăng ten wifi hướng thẳng lên. Do đó nhiều khi mạng wifi rất chậm nhưng bạn không biết xử lý sao cho đường truyền nhanh hơn.

1.1 Sóng wifi phát theo hướng nào phụ thuộc vào loại ăng-ten wifi

Trước tiên, bạn cần biết, ăng ten trên cục phát Wifi có rất nhiều loại và mỗi loại lại có các thông số kỹ thuật riêng biệt. Cơ bản Ăng ten có 2 loại ồm “Đẳng hướng” và “Định hướng”. Loại “đẳng hướng” sẽ phát sóng wifi theo tất cả các hướng theo phương nằm ngang. Trong khi đó, loại “định hướng” sẽ chỉ phát theo 1 góc hẹp nào đó.

Mỗi loại ăng ten sẽ có một vùng phát sóng khác nhau, do đó mỗi loại cục phát wifi sẽ phải có một cách bẻ hướng cho ăng ten phù hợp nhất với vị trí đặt router.

Ví dụ như với loại ăng ten đẳng hướng Rubber Ducky, sóng wifi phát theo hướng ngang tỏa ra 360 độ và khoảng 25 đến 40 độ theo phương thẳng đứng. Cơ bản mà nói các bạn có thể tưởng tượng vùng phát sóng của ăng ten này trông như 1 chiếc bánh donut ở dưới hình sau đây.

Vấn đề của loại ăng ten này đó chính là vùng phát sóng của nó có điểm chết nằm ở sát phía dưới và phía trên ăng ten, do đó nếu sử dụng router có loại ăng ten này mà các bạn treo cao trên tường thì vùng phát sóng ở dưới đất sẽ rơi vào vùng chết của ăng ten và cho hiệu quả thấp hẳn đi.

Ngược lại nếu để router dưới nền nhà và bạn ngồi trên bàn ngay gần router thì cũng rất dễ rơi vào vùng sóng yếu nhất đó, và sóng Wifi mà các thiết bị bắt được sẽ chỉ là sóng điện từ phản xạ do sóng phát ra từ ăng ten bật vào tường hoặc đồ đạc để đi tới máy. Lúc đó rõ ràng tín hiệu sẽ yếu đi và có độ trễ.

1.2 Độ lợi (dBi) cũng tác động tới sóng wifi

Ngoài vùng phủ sóng hay còn gọi là sự phân cực của sóng điện từ, chúng ta cần quan tâm thêm tới 1 thông số đó là độ lợi của sóng (Gain), có đơn vị phổ thông nhất dùng cho ăng ten đẳng hướng là dBi.

Theo lý thuyết thì ăng ten wifi có độ lợi càng cao thì tầm phát sóng của nó càng xa nhưng ngược lại góc phát theo hướng dọc sẽ thu hẹp lại đồng nghĩa với góc chết của sóng cũng càng lớn.

Các bạn có thể nhìn vào hình ảnh dưới để hiểu rõ hơn sự tương quan giữa độ lợi và góc chết.

Chính vì có sự tác động của độ lợi vào vùng sóng của ăng ten nên trước khi tìm ra sóng wifi phát theo hướng nào và hướng tốt nhất cho router nhà mình thì các bạn cần xem lại thông số kĩ thuật trên củ phát. Khi biết được độ lợi của nó, bạn có thể bẻ ăng ten bằng một góc hợp lý và tránh đặt vào vùng “chết”.

Mặt khác, ăng ten định hướng thường có một mặt phẳng phản xạ sóng hoặc parabol để hướng những phần sóng đi theo đúng 1 hướng mong muốn, chính vì vậy ăng ten định hướng mới thường được sử dụng để đặt dưới đất trong góc phòng hoặc treo trên cao hướng thẳng xuống khu vực hay làm việc để có hiệu quả tối đa.

2 Đặt cục phát wifi ở đâu để mạng khỏe nhất?

2.1 Đặt cục phát wifi giữa nhà

Sau khi xác định được sóng wifi phát the hướng nào bạn có thể điều chỉnh vị trí cục phát để tín hiệu mạnh hơn. Để sóng wifi mạnh và truyền tới bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà thì bạn nên đặt Modem ở giữa nhà. Tuyệt đối không nên đặt ở một góc nhà hay sát tường. Như vậy sẽ khiến tín hiệu sóng khó được truyền đến những vị trí khác trong ngôi nhà và bị vật dụng khác cản cản lại.

Bạn nên đặt Modem wifi lên một kệ cao giữa nhà để sóng wifi tỏa ra được xa nhất.

2.2 Hạn chế đặt modem wifi trên sàn nhà

Hầu hết mọi người đều đặt Router trên nền nhà mà không hề biết rằng điều này sẽ hạn chế đường truyền của sóng WiFi. Khi chúng ta đặt Router WiFi dưới nền nhà, hay cạnh tường, hệ thống lưới thép bên dưới sẽ giữ lại sóng WiFi nhiều nhất có thể. Trong khi sóng WiFi luôn có xu hướng phát sóng xuống phía dưới.

Tốt nhất bạn nên để Router lên bàn làm việc, tủ hoặc thiết bị cao khoảng 40 cm và làm bằng vật liệu phi kim loại.

Bằng cách đặt router lên vị trí cao hơn, chẳng hạn như ở trên cửa ra vào, bạn có thể đảm bảo tín hiệu không dây tránh được những vật cản như ghế, bàn, người, v.v… Điều này sẽ giúp đảm bảo tín hiệu WiFi tốt hơn xung quanh ngôi nhà.

2.3 Đặt Router WiFi xa các đồ điện tử

Các đồ điện tử sẽ sinh ra 1 trường điện từ xung quanh nó và gây cản trở cho sóng WiFi nếu như chúng ta để Router WiFi ở gần nhau. Sóng WiFi phát theo hướng nào cũng sẽ không thể truyền đi xa hơn tới những vị trí khác trong ngôi nhà.

Hãy tìm một nơi nào đó có ít nhất hoặc không có bất cứ thiết bị điện tử nào để đặt Router WiFi. Bạn sẽ thấy ngay tốc độ đường truyền WiFi được tăng lên đáng kể.

2.4 Đặt Router ở nơi ít vật cản

Ở những vị trí trong căn phòng nơi có nhiều kệ, tường, tủ, những vật lớn này sẽ là một nguyên tố ngăn sóng Wifi truyền đến thiết bị của bạn. Bởi sóng Wifi thường hoạt động tốt nhất ở những nơi trống trải, thoáng đãng.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề: Sóng wifi phát theo hướng nào và cách đặt cục phát wifi để cải thiện đường truyền mạng tốt nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được bạn trong việc cải thiện chất lượng Wifi đang sử dụng tại gia đình, cơ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *