Vietsub là gì? Sự khác biệt giữa vietsub, thuyết minh và lồng tiếng

Vietsub là gì?

Khi bạn muốn xem một bộ phim hoặc nghe một bản nhạc nước ngoài, bạn muốn hiểu rõ hơn về bài hát hay bộ phim đó bạn sẽ sử dụng Vietsub để hiểu rõ hơn về nó. Vậy Vietsub là gì? Vietsub là viết tắt của từ Vietnamese subtitle – nghĩa là phụ đề tiếng Việt,
Đa phần các bài hát, bài báo, chương trình TV Show, các bộ phim nước ngoài sẽ có phụ đề tiếng Việt được dịch từ tiếng Anh, tiếng Trung, Hàn, bất kỳ ngôn ngữ nào sang tiếng Việt. Nó giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra, cho nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung và ý nghĩa của những gì bạn đang xem hoặc đọc.

Ngoài ra khi xem những bộ phim nước ngoài, thường có 3 loại phim để bạn chọn: Phim Thuyết Minh, Phim Vietsub, Phim Lồng Tiếng, cả 3 hình thức này cùng tồn tại song song trên các rạp phim và màn ảnh nhỏ, cùng tìm hiểu sự khác nhau của 3 thể loại này nhé!

Sự khác biệt giữa Phim Vietsub, thuyết minh và lồng tiếng.

 1. Phim Vietsub là gì?

  Phim Vietsub hay còn gọi là phim có phụ đề tiếng Việt, thể loại phim này người xem có thể cùng lúc xem được tiếng gốc của phim lại vừa hiểu được lời thoại dịch sang tiếng Việt.

  Thế nhưng, xem phim Vietsub không chắc đối tượng người xem nào cũng sẽ hưởng ứng tích cực, thích thể loại này. Vì nếu khán giả chăm chú đọc phụ đề thì có đôi lúc lại không xem được hình ảnh trên phim. Lời dịch của phụ đề Vietsub thông thường ngắn gọn, đôi khi phần dịch quá cứng nhắc, nhưng thiếu sự mềm mại của lời thoại.

 2. Phim Thuyết Minh là gì?
  Phim thuyết minh là thể loại mà những nhân vật trong phim đã được lồng tiếng hoặc đơn giản là thuyết minh bởi 1 người duy nhất cho tất cả nhân vật trong phim, các bộ phim thuyết minh truyền cảm là yếu tố giúp cho bộ phim trở nên gần gũi hơn nhiều với khán giả truyền hình và làm cho bộ phim sinh động hơn nhiều với giọng thuyết minh của các diễn viên.

  Khi làm phim, những tác giả đã chăm chút từng câu thoại trên phim sâu sắc và lắng đọng nhất, nhưng đôi khi nếu chúng ta gặp phải người thuyết minh đọc vấp váp, hay đọc một cách vô hồn thì hiệu quả của bộ phim sẽ giảm đi rất nhiều.

  Thế nên, công việc thuyết minh tưởng như đơn giản này lại đóng vai trò rất quan trọng cho việc truyền tải nội dung đến với người xem. Người thuyết minh phim cần có một vốn từ ngoại ngữ nhất định, vì khi bạn đọc tên phim, tên nhân vật trên phim cần phải chính xác nếu không sẽ tạo ấn tượng không tốt cho khán giả.
  Ngoài năng khiếu ăn nói lưu loát, người thuyết minh còn cần có tinh thần trách nhiệm và tôn trọng khán giả.

 3. Phim Lồng Tiếng là gì?
  Tương tự như thể loại Phim Thuyết Minh là đọc lời thoại thì Phim lồng tiếng có thể là có nhiều diễn viên lồng tiếng lồng nhiều nhân vật trong phim, nhiều diễn viên với nhiều giọng đọc khác nhau lồng tiếng cho phim, song song vào đó giọng đọc cần diễn đại tình cảm và tự nhiên hơn.

  Việc lồng tiếng cho phim nước ngoài khó hơn việc lồng tiếng cho phim trong nước, vì ngoài việc có giọng nói đẹp, hay, chuẩn, người lồng tiếng còn phải am hiểu phần nào về phong tục tập quán và cách diễn đạt khi nói ở quốc gia mà mình đang lồng phim.
  Diễn viên lồng tiếng phải biết diễn giọng, phản ứng nhanh, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật biểu diễn với nghệ thuật khớp hình. Nhờ thế, nhân vật trong phim thông qua giọng nói của người lồng tiếng dễ đi vào lòng người hơn, góp phần thành công cho bộ phim hơn.

Vậy nên thông qua đây chúng ta đã hiểu rõ hơn phần nào về sự khác nhau giữa Vietsub, Lồng tiếng và Thuyết minh, mỗi thể loại để có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Việc lựa chọn hình thức xem phim nào còn tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân. Vì vậy, hãy tôn trọng những người làm phim, những người làm thuyết minh, lồng tiếng và Vietsub phim các bạn nhé!

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Big Công Nghệ đã có thể giúp anh em hiểu rõ hơn về Vietsub là gì? Sự khác biệt giữa vietsub, thuyết minhlồng tiếng. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm được nhiều kiến thức bổ ích và thú vị khác nữa nhé!

Xem thêm: Nhiên liệu là gì? Vai trò và Phân loại nhiên liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *