Tác dụng của cục hình trụ màu đen ở đầu dây sạc laptop?

Trên thị trường hiện nay, hầu hết trên các cục sạc laptop đều có cục hình trụ màu đen. Nhưng không phải ai cũng biết công dụng của nó. Hãy cùng bigcongnghe tìm hiểu về công dụng của nó trong bài viết dưới đây nhé!

Tên gọi và công dụng của cục hình trụ màu đen trên dây sạc laptop

Cái cục đen đen gần jack cắm đó có tên là Ferrite Bead. Nhìn thì có vẻ không liên quan, nhưng đây thực chất là một trong những bộ phận gần như quan trọng nhất của laptop, và cũng là bộ phận duy nhất dù quan trọng nhưng không nằm bên trong chiếc máy tính của bạn.

Nhiệm vụ của Ferrite Bead là chặn nhiễu sóng điện từ từ một thiết bị và một thiết bị, cụ thể ở đây là laptop của bạn: giúp cho laptop của bạn chạy êm và hiệu quả.

Bên trong ống đen là những hạt ferrite – một dạng vật liệu mang từ tính có thể khử các tín hiệu phát sóng, đảm bảo rằng dây cáp sẽ không phát bất cứ tín hiệu nhiễu khác mà không nằm trong kế hoạch.

Khi laptop hoạt động, nó sẽ tạo ra những tần số radio riêng, khiến bo mạch chủ, ổ cứng, card màn hình rung và quay. Tuy nhiên không chỉ laptop mà những thiết bị điện khác trong nhà cũng có thể tạo ra sóng radio, mà thậm chí đôi khi chỉ là từ… máy tính nhà hàng xóm.

Bình thường, vỏ máy tính của bạn sẽ có trách nhiệm lọc bỏ các tín hiệu gây nhiễu, đồng thời giúp máy của bạn chạy êm ái hơn. Tuy nhiên khi cắm sạc vào thì khác – lúc này, sợi dây cáp sẽ đóng vai trò như một ăng-ten, có tác dụng truyền và nhận tín hiệu.

Và cũng chính vì là ăng-ten nên nó hoàn toàn có thể bị nhiễu bởi các tín hiệu bên ngoài. Kết quả, máy tính của bạn sẽ bị nhiễu, khiến nguồn điện cung cấp không còn hiệu quả, dễ gây chai pin.

Tóm lại, ferrite bead có nhiệm vụ chặn đứng các nhiễu sóng điện từ để đảm bảo tín hiệu chỉ được trao đổi theo một hướng hợp lý và theo đúng mục đích. Và vị trí cuối mỗi sợi dây cáp là vị trí tốt nhất để ferrite bead hoàn thành tốt được nhiệm vụ của nó.

Ngoài ferrite bead có kích thước lớn được đặt trên các sợi cáp mà chúng ta vẫn thấy thì bên trong các thiết bị còn có nhiều ferrite bead có kích thước rất nhỏ khác nữa. Ví dụ như các ferrite bead được đặt trên các bảng mạch bên trong thiết bị.

 Vậy tại sao sạc điện thoại lại không cần đến Frrite Bead?

Theo các chuyên gia, sở dĩ điện thoại không cần Ferrite Bead là vì các smartphone ngày nay chỉ có một bộ phận gây rung duy nhất, còn bo mạch chủ không hề rung, do đó nó không bị nhiễu loạn bởi sóng điện từ của các thiết bị khác.

Lời kết:

Qua bài phân tích trên, hi vọng đã giúp hiểu được công dụng rất tuyệt vời của cục hình trụ màu đen mà tưởng như vô dụng đó. Hãy theo dõi bigcongnghe để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *