Quá tam ba bận là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống.

quá tam ba bận là gì

Một câu thành ngữ có lẽ ai cũng đã từng nghe qua nhưng nếu hiểu một cách đầy đủ và rõ ràng nhất thì có rất nhiều điều để bàn luận về ý nghĩa của nó trong cuộc sống. Hãy cùng bigcongnghe tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Nội dung

Quá tam ba bận là gì?

Định nghĩa-Khái niệm.

Quá tam ba bận là một câu thành ngữ vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Nó có nghĩa khuyên ngăn ai đó khi làm việc gì đến lần thứ ba vẫn thất bại thì nên dừng lại và tìm cách khác hiệu quả hơn.

 Quá tam ba bận trong tiếng Anh.

“Quá tam ba bận” trong tiếng Anh là “Third time lucky” (lần thứ ba may mắn). 

Ở bản dịch tiếng anh thì ta có thể hiểu rõ hơn câu thành ngữ còn có nghĩa như một lời động viên, khích lệ ai đó đừng nản lòng sau hai lần thất bại khi làm việc gì đó vì có thể thành công sẽ đến khi thử lần thứ ba. 

Một thuật ngữ liên quan nữa đó là “bất quá tam” (không thể thất bại quá ba lần). 

Quá tam ba bận có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Như đã lý giải ở trên ta có thể thấy câu thành ngữ này vừa có ý nghĩa tích cực vừa tiêu cực.

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào niềm tin và sự nỗ lực của mỗi người. Có những người dù có thất bại 10 lần hay 20 lần nhưng họ vẫn tiếp tục nỗ lực và thành công. Vì sau ba lần thất bại họ dừng lại để suy ngẫm và tìm ra giải pháp để cải thiện hơn.

Một vài ví dụ điển hình như ca sĩ ChiPu dù liên tục bị cộng đồng mạng chê bai sau những lần ra mắt ca khúc mới nhưng bây giờ cô đã chiếm được vị trí to lớn trong lòng khán giả Việt Nam và quốc tế. Ông chủ của KFC đã từng bị hơn 1000 nhà hàng từ chối món ăn của mình và đã trở thành thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng toàn cầu. Ông chủ của chuỗi phim hoạt hình nổi tiếng toàn cầu Walt Disney đã từng nhận 302 lời từ chối khi ra mắt những bộ phim của mình và nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi tạo ra tuyệt phẩm Disneyland,…

Sự kiên trì và nỗ lực luôn là chìa khóa dẫn đến thành công vì vậy hãy cố gắng hết sức nếu bản thân thật sự muốn điều gì đó.

Quá tam ba bận

Ngược lại có những việc quá khó và nằm ngoài khả năng của bản thân thì chúng ta nên suy xét kỹ sau ba lần thất bại. Không nên quá chấp niệm với ước mơ của bản thân. Không phải mọi sự nỗ lực đều thu được kết quả như mong muốn. Vì vậy hãy thực sự hiểu rõ bản thân muốn gì và có thể làm được gì sau mỗi lần thất bại.

Quá tam ba bận trong tình yêu và các mối quan hệ.

Trong tình yêu niềm tin là một thứ vô cùng quan trong. Khi đối phương làm bạn thất vọng đến ba lần thì chắc chắn bạn không nên tiếp tục mối quan hệ đó.

Câu thành ngữ giúp chúng ta đặt ra giới hạn khi tin tưởng một ai đó. Khi họ làm bạn mất niềm tin hay gây ấn tượng không tốt đến bạn quá ba lần thì bạn hãy nên xem xét lại mối quan hệ đó để tránh thiệt thòi cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *