NFT là gì? Cách kiếm tiền tỷ nhờ đầu tư NFT

Trong những khoảng thời gian gần đây, NFT là một khái niệm được giới báo chí, truyền thông nhắc đến khá nhiều. NFT là một sản phẩm của thời đại công nghệ mới và được dự đoán sẽ là cơn sốt trong tương lai sắp tới.

Vậy bạn có biết NFT là gì không? Lý do gì mà khiến NFT lại có tiềm năng đến như vậy? Có phải chơi NFT sẽ trở lên giàu có và đổi đời không?

Hãy cùng Bigcongnghe giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây!

Nội dung

NFT là gì?

NFT là 1 chuỗi số có thể đại diện cho bất cứ loại tài sản nào bao gồm: tài sản kỹ thuật số, bản nhạc, tên miền, tranh số, phiên bản tài sản thực đã được token hóa (những đồ sưu tập, đất đai, tranh vẽ, …)

Để hiểu sâu hơn về NFT (được viết tắt từ Non – fungible Token), chúng ta cần phải phân tích từng từ ngữ trong khái niệm nhé:

Non – Fungible: Có nghĩa là không thể thay thế lẫn nhau, tức là mang tính độc nhất.

Ví dụ: 2 tờ tiền mệnh giá 10 000 đồng có thể hoán đổi cho 1 tờ 20 000 đồng, thì nó không được gọi là Non – fungible.

Token: được hiểu là đồng tiền được mã hóa và phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, hiện tại các Token chủ yếu tạo ra và sử dụng Ethereum cụ thể là blockchain.

Tính chất của NFT

NFT trở nên đặc biệt nhờ có 3 tính chất sau:

 • NFT có tính độc nhất: Mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng có sự khác biệt so với những NFT khác.
 • Tính khan hiếm của NFT: Mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế được bằng bất cứ hình thức nào khác, chính vì điều đó đã tạo nên giá trị cho các NFT.

Ví dụ: các món đồ càng độc đáo và khan hiếm trên thị trường thì giá trị của nó càng cao, như các bức tranh: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh… được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng cũng vậy.

 • NFT không thể tách rời: một đặc tính rất đặc biệt của NFT là chúng không thể bị chia ra dưới bất kỳ hình thức nào.

Ví dụ: 5 ETH có bạn thể chia nhỏ ra 5 phần nhưng với NFT thì không thể. Bạn không thể chia một bức tranh thành nhiều phần khác nhau được.

Cũng giống các token tiêu chuẩn, NFT cũng đảm bảo quyền sở hữu tài sản (blockchain được cho phép truy xuất nguồn gốc), có thể chống gian lận và dễ dàng chuyển nhượng.

Ứng dụng của NFT trong đời sống thực hiện tại

Chính vì NFT sở hữu những tính chất đặc biệt trên nên được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật trong đó có lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, kỹ thuật số, vật phẩm trong trò chơi và cả NFT thể thao.

Nghệ thuật

Với NFT, mọi người có thể mua một bức tranh, chuyển thành tệp dạng số và đăng tải lên và gắn nó với token trên nền tảng Blockchain để xác nhận và chứng minh quyền sở hữu của mình. Điều này sẽ giúp ích cho các nghệ sĩ rất nhiều khi mà họ thường phải đối mặt với vấn đề liên quan đến việc bị ăn cắp bản quyền, từ Âm nhạc, Hội Họa, Điện Ảnh, …

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được giao bán với giá 69,3 triệu USD ( tương đương gần 1600 tỷ đồng)

Gaming

NFT cũng được ứng dụng để giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, và mua bán trao đổi ít bị rủi ro hơn.

Đối với những game truyền thống, các nhà phát hành sẽ cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm đó, bạn cần nạp tiền vào game để có thể mua và sở hữu chúng. Tuy nhiên, quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành, vật phẩm bạn nhận được chỉ là vật phẩm ảo và vật phẩm của bạn có thể bị mất đi bất cứ lúc nào nếu máy chủ có vấn đề hoặc tài khoản của bạn bị hack mất.

Nhưng đối với các game trên blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn sẽ được gắn với một mã dữ liệu. Bạn dễ dàng trao đổi mua bán nó với bất cứ ai sở hữu đồng tiền blockchain nền tảng, ví dụ như ETH. Và toàn bộ hoạt động của vật phẩm đó sẽ được đánh dấu và lưu trữ trên blockchain, không 1 ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của bạn được.

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán rất nhiều những lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá lên tớ 80.000 USD.

Số hóa tài sản thật

Trong tương lai gần , NFT có thể được ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả những tài sản và có khả năng số hóa tất cả quyền sở hữu trí tuệ. Chúng ta có thể đem tài sản như đất đai, bất động sản, … lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Ngoài ra, các vật phẩm đều có thể gắn mã token để dễ dàng trao đổi buôn bán hơn như vé điện tử, tên miền, …

Ví dụ: Hãng giày Nike đã ứng dụng NFT để kỹ thuật hóa những đôi giày giới hạn của họ.

NFT mua ở đâu? Có giá bao nhiêu?

Cách mua NFT

Hiện nay hầu hết các NFT token đều đã được niêm yết (listing) trên sàn Binance. Để có thể phân tích tiềm năng của một đồng coin, các nhà đầu tư có thể đánh giá qua 3 yếu tố sau:

 • Vấn đề dự án cần giải quyết.
 • Đội ngũ thực hiện dự án đó.
 • Đối tác, nhà đầu tư và cộng đồng.

Giá của NFT

Các NFT có thể có giá chỉ vài USD cho đến hàng chục triệu USD, tùy thuộc vào tài sản cụ thể. Các tác phẩm tranh nghệ thuật tất nhiên sẽ có giá trị cao.

Ví dụ: – Bức tranh Everydays: the First 5000 Days của họa sĩ Beeple đã được bán dưới dạng NFT với giá trị lên tới gần 70 triệu USD.

– Hay bài đăng Twitter đầu tiên của thế giới của ông chủ mạng xã hội này đã được mã hóa và bán với giá 2,9 triệu USD.

– Còn với những sản phẩm phổ thông hơn như: Album nhạc thì chỉ có giá vài chục USD.

Muốn biết giá của từng đồng NFT thì bạn cần phải theo dõi bảng giá theo thời gian cụ thể.

Các dự án NFT token tiềm năng, đáng đầu tư nhất 2022

Hiện thị trường đã có rất nhiều sự lựa chọn token NFT cho chúng ta lựa chọn. Các cái tên nổi bật nhất hiện tại có thể kể đến top 4 sau:

NFT THETA

 • Vốn hóa hiện tại của THETA: hơn 10 tỷ USD
 • Tổng lượng cung tối đa: 1 000 000 000 THETA

THETA là sản phẩm của Theta Network – một mạng phân phối video công nghệ blockchain rất nổi tiếng hiện nay. Bạn có thể kiếm tiền thưởng token Theta bằng cách chuyển tiếp video đến cho những người dùng khác cũng đang xem nội dung tương tự.

NFT Chiliz – CHZ

 • Với số vốn hóa hiện tại: 2,3 tỷ USD
 • Tổng lượng cung tối đa: Gần 9 Tỷ CHZ

Đây là 1 nền tảng công nghệ blockchain trong lĩnh vực thể thao. Nó thuộc về một nền tảng tên Socios.com. Tại đây chúng ta có thể sở hữu Cryptocurrency và vote cho các Club thể thao, câu lạc bộ mình yêu thích. Hệ sinh thái Chiliz sẽ trả tiền cho các đội eSports, câu lạc bộ,… nếu tham gia vào hệ thống của Chiliz.

NFT AXS – Axie Infinity

 • Số vốn hóa hiện tại: 2,5 tỷ USD
 • Tổng lượng cung tối đa: 61 triệu đồng

AXS – Axie Infinity là một token NFT của người Việt sáng lập ra. Nó cũng là đồng tiền được mã hóa của tựa game Axie Infinity nổi tiếng và cũng xây dựng trên blockchain.

NFT Decentraland – MANA

Cuối cùng là Mana token được biết với tên của nền tảng Decentraland, dự án cung cấp một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua và sở hữu những mảnh đất mà sau này bạn có thể đi qua, tiến hành xây dựng và kiếm tiền trên đó.

Không có giới hạn cho những việc bạn có thể làm. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. Tương tự như những trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland hoàn toàn là một vũ trụ ảo. Tuy nhiên, bạn sẽ tham gia vào thế giới 3 chiều thay vì chơi trên màn hình hai chiều.

Đội ngũ phát triển của MANA:

 • Ari Meilich: Nhà sáng lập dự án Decentraland (MANA)đã từng học tại đại học Buenos Aires.
 • Esteban Ordano: Trưởng bộ phận kỹ thuật cùng với Arimeilich là những nhà sáng lập ra Streamium và Bitcore
 • Cố vấn: Xiaolai Li (Nhà sáng lập INBlockchain), Jake Brukhman (nhà sáng lập CoinFund), Luis Cuende (Quản lý dự án Aragon), Diego Doval, Giotto De Filipi…

Ngoài các lựa chọn trên, một số token NFT cũng đang rất phát triển hiện nay phải kể đến: Enjin Coin – ENJ, BakeryToken – BAKE, DigiByte – DGB, Chromia – CHR, Orgin Protocol – OGN, …

Cách lựa chọn NFT game để có thể đầu tư

Trong các dự án NFT hiện nay, thì NFT của ngành game nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân đầu tư. Nếu bạn có hứng thú với mảng này, thì việc đánh giá các NFT tiềm năng rất là quan trọng. Về cơ bản, bạn cần cân nhắc về 3 yếu tố sau với một NFT game:

Cộng đồng

Với dự án NFT game thì tất nhiên điều cốt lõi của nó vẫn là những tựa game. Game nào càng được nhiều người yêu thích, càng có cộng đồng đông đảo thì tiềm năng sẽ càng lớn và ngược lại. Có như vậy thì các tài sản của game mà bạn mua bằng NFT mới được săn đón và có giá trị trao đổi cao trên thị trường.

Để đánh giá cộng đồng game có đủ mạnh không, thì bạn hãy xem lượng người chơi game thường xuyên và lượng tương tác trên các trang mạng xã hội chính thức của game.

Team phát triển game

Việc nghiên cứu, tìm hiểu người sáng lập và xây dựng của bất kỳ dự án nào trong đầu tư cũng rất là quan trọng. Những dự án NFT ngành game thường được xây dựng từ rất sớm và hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá non trẻ nên chưa thể đọc được doanh số.

Vậy nên đội ngũ những người làm dự án càng uy tín thì càng trở lên tin cậy. Hãy dành thời gian để có thể tìm hiểu cả những người thiết kế game, xây dựng chất lượng nội dung lẫn những người làm công việc kinh doanh, quảng bá để có cái nhìn tổng thể nhất.

Thiết kế game (Game Design): chuyên xây dựng hình ảnh và những tính năng trong game. Cần có những kinh nghiệm nhất định ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm 1 số thành tựu trong việc và đã có từng tạo ra một số game top đầu.

Đây cũng là vị trí rất quan trọng nhất để phát triển game trong dài hạn vì các game đều thu hút người chơi thông qua giao diện và những tính năng thú vị. Đối với những công ty minh bạch thì những thông tin này không khó để có thể tìm kiếm.

Lịch sử giá token 

Thường xuyên xem lịch sử lên xuống của token sẽ cho chúng ta cái nhìn nhất định về giá trị của dự án. Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi về mức giá hiện tại có hợp lý không? Dự đoán giá sẽ tăng khi nào và vì lý do gì?

Mua gom token khi vừa mới IDO dự án không phải lựa chọn thông minh vì lúc mới giá cả sẽ khá cao. Để có thể phân tích kỹ càng, ta cần xem lịch sử của NFT game đó khi nó đã lên sàn được tối thiểu là 1 tháng.

Lời kết

Để hiểu “NFT là gì?” thì không khó nhưng để có thể đầu tư sinh lời thì vẫn là một câu hỏi lớn không phải ai cũng biết chắc chắn. Tuy nhiên, dù sao đi nữa thì  NFT vẫn đang là một mảng sản phẩm thú vị và có tiềm năng bùng nổ hơn nữa trong nay mai.

Hãy theo dõi Bigcongnghe để có thể cập nhật được thêm nhiều thông tin hay và thú vị về công nghệ nữa nhé!

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *