CHI TIẾT: Hướng dẫn quay màn hình máy tính

Có rất nhiều cách quay màn hình máy tính khác nhau nhưng không phải ai cũng biết các sử dụng. Để giúp người dùng có thể quay video lại những thao tác làm trên máy tính, Big Công Nghệ sẽ tổng hợp hướng dẫn quay màn hình máy tính theo nhiều cách trong bài viết dưới đây.

Nội dung

1. Hướng dẫn quay màn hình máy tính Windows 7

Có sẵn công cụ quay màn hình máy tính trên hệ điều hành Windows 7 cho người dùng, tuy nhiên file lưu lại sẽ ở dạng .mht chứ không phải ở định dạng mp4. 

Cách quay màn hình máy tính Win 7 sẽ theo các bước sau đây: 

Bước 1: 

Gõ từ khóa “Problem Steps Recorder” tại mục “Search Programs and files” trong menu Start để mở phần mềm quay màn hình. Hoặc ấn tổ hợp phím tắt “Windows + R”, sau đó sẽ hiện ra cửa sổ Run, lúc này tại ô tìm kiếm hãy ấn từ khóa “psr” và nhấn OK để mở. 

Hướng dẫn quay màn hình máy tính

Bước 2: 

Hộp thoại Problem Steps Recorder hiện ra với các tùy chọn ghi hình. Nhấn chọn Start Record hoặc tổ hợp phím Alt + A để bắt đầu quay màn hình. 

Bộ đếm giờ ở góc phải hộp thoại Problem Steps Recorder bắt đầu chạy là việc quay màn hình đã được thực hiện. 

Hướng dẫn quay màn hình máy tính

Bước 3: 

Có thể thêm ghi chú cho video quay màn hình trong quá trình thực hiện quay lại các thao tác trên màn hình bằng cách nhấn chọn Add Comment. Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại Highlight Problem and Comment để nhập nội dung ghi chú và nhấn OK là hoàn thành. 

Bước 4: 

Nhấn Stop Record hoặc tổ hợp phím Alt + O để dừng quay sau khi đã quay xong các thao tác cần ghi lại. Bộ đếm giờ cũng sẽ dừng lại và hộp thoại Save As sẽ xuất hiện, chọn thư mục lưu file vừa quay và đặt tên file rồi ấn Save để lưu lại. 

File quay sẽ được lưu dưới dạng .Zip, cần tiến hành giải nén để xem file, video sẽ ở định dạng .mht.

2. Hướng dẫn quay màn hình máy tính Windows 10

2.1. Cách quay màn hình máy tính Win 10 không cần phần mềm

Có một công cụ được cài đặt sẵn trong laptop và máy tính Win 10 để giúp quay video màn hình máy tính. Hãy thực hiện theo các bước sau đây để sử dụng công cụ này:

Bước 1:

Nhấn tổ hợp phím Windows + G tại giao diện làm việc bất kỳ cần ghi hình, lúc này sẽ hiển thị thông báo hỏi Do you want to open Game bar?. Hãy chọn Yes, this is a game.

Bước 2: 

Trên thanh công cụ Game Bar sẽ có một dãy các biểu tượng tùy chọn hiển thị. 

  • Chọn biểu tượng dấu chấm tròn màu đỏ nếu muốn quay màn hình máy tính để ghi hình. 
  • Chọn Record mic để ghi hình có tiếng
  • Chọn biểu tượng hình bánh răng phía ngoài cùng bên phải nếu báo lỗi không quay được. Sau đó sẽ hiện lên cửa sổ cài đặt, nhấn chọn Use Game Mode for this game và thoái trình cài đặt. Tiếp theo ấn vào biểu tượng ghi hình để tiếp tục thực hiện quay màn hình máy tính. 

Lưu ý: Khi thấy bộ đếm giờ bắt đầu hoạt động thì lúc đó việc quay hình mới đang thực hiện. 

Bước 3: 

Lựa chọn kết thúc quay màn hình máy tính win 10 bằng cách nhấn vào biểu tượng ô vuông màu đỏ. Bộ đếm giờ sẽ tự động dừng lại và video quay màn hình cũng sẽ tự động được lưu dưới dạng .mp4 tại folder videos mặc định trong máy. 

2.2. Hướng dẫn quay màn hình máy tính win 10 sử dụng phần mềm

Microsoft Community Clips

Tính năng quay màn hình có sẵn trong win 10 thường được ưu tiên cho những game thủ sử dụng hơn người dùng phổ thông nên Microsoft cho ra đời phần mềm quay màn hình máy tính Microsoft Community Clips để thân thiện hơn với mọi đối tượng người dùng. Sau đây là hướng dẫn quay màn hình máy tính bằng Microsoft Community Clips:

Bước 1: 

Tải phần mềm Microsoft Community Clips về máy. Khi khởi động phần mềm, máy tính sẽ yêu cầu tải Microsoft.NET Framework để cài đặt, hãy ấn Yes để tải framework và cài đặt.

Hướng dẫn quay màn hình máy tính

Bước 2: 

Ở thanh Taskbar sẽ xuất hiện biểu tượng của ứng dụng sau khi cài đặt xong. Khi cần quay màn hình, chỉ cần ấn vào biểu tượng của Microsoft Community Clips, sẽ xuất hiện 3 tùy chọn:

  • Start Recording (dùng tổ hợp phím Win+Alt+R để bắt đầu quay toàn màn hình)
  • Start Recording Application (quay phim trong ứng dụng)
  • Start Recording Region (quay màn hình ở vùng chọn)

Video quay bằng Microsoft Community Clips sẽ có định dạng WMV, nếu muốn chỉnh sửa video hãy dùng phần mềm Window Movie Maker vì ứng dụng này tương thích với loại file có đuôi WMV.

Microsoft Expression Encoder 4 

Microsoft Expression Encoder 4 cũng là một phần mềm khác để quay màn hình do Microsoft tạo ra với cách sử dụng đơn giản hơn Microsoft Community Clips (không yêu cầu tải framework).

Đầu tiên hãy tải phần mềm Microsoft Expression Encoder 4 về mày và cài đặt.

Sau khi hoàn tất, sẽ xuất hiện hai sự lựa chọn là:

  • Microsoft Expression Encoder 4 Screen Capture: tính năng quay màn hình
  • Microsoft Expression Encoder 4: chỉnh sửa video quay màn hình

Video quay màn hình bằng Microsoft Expression Encoder 4 sẽ được lưu ở định dạng WMV.

VLC Media Player

VLC Media Player với nhiều tính năng tiện lợi đã trở thành phần mềm quay màn hình máy tính cho Window được yêu thích nhất. 

Sau khi tải ứng dụng và hoàn tất cài đặt, mở ứng dụng VLC Media Player lên và chọn phần Media, chọn Open Capture Device, sau đó tùy chỉnh mục Capture Mode là Desktop và điều chỉnh 15.00f/s ở mục Desired frame rate for the capture. Cuối cùng chọn Convert hoặc ấn tổ hợp phím Alt + O ở phần mũi tên hướng xuống bên cạnh nút Play.

Tiếp đến chọn Video – H.264 + MP3 (MP4) ở mục Profile. Bước cuối chọn Destination file (nơi lưu trữ video quay màn hình). 

Tuy nhiên ứng dụng này có nhược điểm là chỉ hỗ trợ quay toàn màn hình máy tính chứ không hỗ trợ nhiều chế độ quay như ứng dụng Microsoft Community Clips.

Trên đây là hướng dẫn quay màn hình máy tính đơn giản được Big Công Nghệ tổng hợp. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện quay video màn hình được dễ dàng và chia sẻ cho bạn bè cùng xem. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *