Hướng dẫn cách đổi mã pin thẻ ATM trên điện thoại, không cần ra cây đơn giản nhất

Đổi mã pin thẻ ATM là một việc cần thiết để tăng cường bảo mật để thực hiện các giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đổi mã pin đó ngay trên chiếc smartphone của mình. Vậy hãy để bigcongnghe hướng dẫn bạn “cách đổi mã pin thẻ ATM trên điện thoại” một cách đơn giản nhất nhé!

Nội dung

Mã pin thẻ ATM là gì?

Mã Pin (Personal Identification Number) là mã số định danh cá nhân để xác nhận quyền truy cập hệ thống của người dùng. Mã Pin đó để truy cập vào tài khoản ATM của mình để thực hiện các giao dịch, khách hàng buộc phải có mã Pin để có thể hoàn thành phiên giao dịch.

Khách hàng có thể tự đặt mã Pin là các con số, tùy vào từng hệ thống mà độ dài của mã Pin có thể từ 4 đến 6 số. Khi sử dụng thẻ ATM, khách hàng nên đặt mã Pin bằng số đặc biệt và chỉ giữ cho riêng mình.

Tuyệt đối không đặt mã Pin dễ đoán, không ghi mật khẩu lên thẻ, thường xuyên thay đổi mã Pin. Điều này sẽ tránh được trường hợp bị kẻ gian lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Khi nào thì nên đổi mã pin thẻ ATM?

Việc đổi mã Pin là một việc làm không quá khó, thể nhưng nếu không cẩn thận khách hàng có thể gây ra nhiều rủi ro cho tài khoản của mình. Còn về thời gian đổi mã Pin, khách hàng cần lưu ý:

  • Khi nhận thẻ ATM, khách hàng cần phải đổi mã Pin lần đầu để kích hoạt thẻ hoạt động. Thông thường, khách hàng phải đổi mã Pin trong vòng 24h, kể từ lúc nhận được thẻ ATM.
  • Đối với những lần đổi mật khẩu sau, ngân hàng sẽ không quy định thời gian. Khách hàng có thể tự chủ động việc đổi mật khẩu nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản thẻ ATM.

Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng, độ dài của mã Pin sẽ được mã hóa khác nhau. Khách hàng được phép đổi mã Pin ATM bằng ngày sinh, số điện thoại hay bất cứ con số nào đặc biệt.

Tuy nhiên, để bảo mật tốt nhất khách hàng nên dùng ký tự đặc biệt, ý nghĩa và thường xuyên đổi mã Pin thẻ ATM.

Cách đổi mã pin thẻ ATM trên điện thoại

Để đổi mã Pin online không cần đến cây ATM khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để đổi mật khẩu, tuy nhiên dịch vụ này hiện chỉ có một vài ngân hàng cung cấp như vietcombank, các bạn có thể gọi cho tổng đài ngân hàng để tham khảo hoặc thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống Internet Banking bằng điện thoại thông qua app Mobile Banking hoặc đăng nhập trực tiếp trên website của ngân hàng.

Bước 2: Chọn “Chức năng

Bước 3: Chọn “Dịch vụ PIN thẻ

Bước 4: Nhập thông tin thẻ được yêu cầu bao gồm: Số thẻ, Mã PIN cũ, Mã PIN mới, Nhập lại mã PIN mới và chọn “Tiếp tục”

Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại để xác thực

Bước 6: Màn hình sẽ hiển thị thông báo thành công hoặc thông báo yêu cầu mã PIN khác nếu mã PIN vừa nhập sai quy định.

Hầu hết các ngân hàng như: Agribank, BIDV, vietinbank,… Cũng làm tương tự các bước trên.

Trường hợp quên mã pin thẻ ATM thì phải làm sao?

Nếu không may bạn quên mã Pin thẻ ATM thì chắc chắn các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, thanh toán tại cây ATM hay máy POS sẽ bị gián đoạn. Lúc này, cách duy nhất mà bạn có thể làm đó là liên hệ với ngân hàng cấp thẻ để lấy lại mã Pin.

Việc lấy lại mã Pin ATM không hề khó, khách hàng chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Sau đó, yêu cầu nhân viên ngân hàng cấp lại mã Pin. Quá trình lấy lại mật khẩu thẻ ATM sẽ lâu hơn so với việc cấp mã Pin Internet Banking.

Do việc cấp mã Pin thẻ ATM được thực hiện tại trung tâm thẻ của ngân hàng và phải mã hóa thông tin thẻ. Chính vì vậy, bạn sẽ mất vài ngày đến 1 tuần làm việc mới lấy lại được mật khẩu và thực hiện giao dịch như bình thường.

Ngay sau khi được ngân hàng cấp lại mật khẩu, khách hàng cũng phải ra cây ATM gần nhất của chính ngân hàng đó để thực hiện thao tác đổi lại mật khẩu. Các bước đổi mật khẩu tương tự như hướng dẫn ở trên.

Lời kết:

Trên đây chúng mình đã hướng dẫn cho bạn cách đổi mã Pin thẻ ATM online trên điện thoại một cách nhanh và đơn giản nhất. Hãy theo dõi bigcongnghe để có thể cập nhật thêm được nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *