Chuyển vùng dữ liệu là gì? Cách thức và lưu ý khi chuyển vùng dữ liệu

Tại sao chuyển vùng dữ liệu lại quan trọng

Nếu bạn là người hay sử dụng dịch vụ mạng 4G thường xuyên thì bạn nên biết chuyển vùng dữ liệu là gì? Vì sao phải chuyển vùng dữ liệu? Và cách để chuyển vùng dữ liệu? Để tránh tình trạng bị mất liên lạc hay 4G khi đang ở vùng xa xôi hẻo lánh hay ở nước ngoài. Hãy để bigcongnghe giải thích cho bạn về khái niệm này nhé!

Nội dung

 Chuyển vùng dữ liệu là gì?

Chuyển vùng dữ liệu là quá trình chuyển đổi hoặc sao chép dữ liệu từ một hệ thống hoặc môi trường sang một hệ thống hoặc môi trường khác. Điều này có thể xảy ra khi bạn di chuyển dữ liệu từ máy chủ cũ sang máy chủ mới, từ một địa điểm vật lý này sang địa điểm khác, hoặc từ một hệ thống lưu trữ vào hệ thống tương tự khác.

Cụ thể là việc chuyển từ sử dụng nhà mạng di động hiện hành sang một nhà mạng khác để có thể nhắn tin, gọi điện, sử dụng Internet (3G/4G) ở khu vực mà nhà mạng hiện hành không phủ sóng.

Phân loại: Xét theo phạm vi, chuyển vùng dữ liệu gồm 2 loại là chuyển vùng dữ liệu trong nước và chuyển vùng dữ liệu quốc tế.

Tại sao chuyển vùng dữ liệu là quan trọng

Tại sao chuyển vùng dữ liệu lại quan trọng

Chuyển vùng dữ liệu rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến tính khả dụng, độ tin cậy và hiệu suất của hệ thống và ứng dụng. Khi không thực hiện chuyển vùng dữ liệu đúng cách, có thể gây ra mất mát dữ liệu, thời gian chờ lâu và sự gián đoạn dịch vụ cho người dùng.

Ngoài ra còn tùy vào thỏa thuận của từng nhà mạng, từng quốc gia với nhau mà bạn có thể chuyển vùng dữ liệu tại điểm đến hay không và bạn sẽ được miễn phí hay mất phí data roaming.

Chính vì lý do này mà bạn cần phải nắm rõ cách thức hoạt động và cách sử dụng data roaming sao cho phù hợp để tránh mất một khoản phí khổng lồ khi du lịch hay công tác ở nước ngoài và đảm bảo rằng quá trình diễn ra êm đẹp khi thực hiện và mức độ tác động tới hoạt động của hệ thống là tối thiểu.

Lợi ích của việc chuyển vùng dữ liệu

Khi thực hiện chuyển vùng dữ liệu sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sau:

– Vẫn sử dụng được SIM khi ở nước ngoài hoặc nơi vùng cao không được phủ sóng.

– Dễ dàng sử dụng, liên lạc và không phải mua SIM mới.

– Thanh toán đa dạng như: Có thể trả trước hoặc trả sau tùy ý muốn.

Hướng dẫn chuyển vùng dữ liệu trong nước

Chuyển vùng dữ liệu trong nước liên quan đến việc di chuyển từ một nhà mạng hiện tại sang một nhà mạng khác trong cùng quốc gia để sử dụng dịch vụ nhắn tin, gọi điện và truy cập internet (3G/4G) ở các khu vực mà nhà mạng hiện tại không có sóng.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng mạng Viettel, nhưng khi bạn đến các vùng núi, vùng sâu hay vùng xa không có phủ sóng của Viettel, bạn có thể chuyển vùng dữ liệu sang mạng Mobiphone để tiếp tục sử dụng internet, nhắn tin và gọi điện thoại như bình thường.

Tuy nhiên, việc chuyển vùng dữ liệu trong nước chỉ khả dụng khi có sự thỏa thuận giữa hai nhà mạng và không phải tất cả thuê bao đều có thể chuyển vùng dữ liệu. Do đó, bạn nên liên hệ với nhà mạng của mình để được tư vấn chi tiết về quy trình và điều kiện áp dụng chuyển vùng dữ liệu trong nước.

Lưu ý: Trước khi thực hiện chuyển vùng dữ liệu, bạn cần tắt WiFi và mở Dữ liệu di động mới có thể thực hiện được.

Các bước chuyển vùng dữ liệu trên Iphone

Bước 1: Mở điện thoại vào phần “Cài đặt

Bước 2: Chọn “Di động” và bật “Dữ liệu di động

chuyển vùng dữ liệu trên Iphone

Trong phần “Tùy chọn Dữ liệu di động” bạn có thể xem Chuyển vùng dữ liệu hiện đang bật hay tắt.

Bật hoặc Tắt Chuyển vùng dữ liệu bằng cách gạt thanh ngang sang trái hoặc phải.

chuyển vùng dữ liệu trên Iphone

 

Các bước chuyển vùng dữ liệu trên Android

1. Đối với SAMSUNG

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Thẻ SIM & mạng di động > Nhấn vào Chuyển vùng dữ liệu.

chuyển vùng dữ liệu trên SamSung

Bước 2: Nhấn vào Chuyển vùng quốc tế > Chọn Bật để hoàn thành.

chuyển vùng dữ liệu trên SamSung

 

2. Đối với OPPO

Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Thẻ SIM và dữ liệu di động.

chuyển vùng dữ liệu trên Oppo

Bước 2: Chọn SIM 1(SIM đang bật 3G) > Gạt nút Chuyển vùng dữ liệu sang phải.

chuyển vùng dữ liệu trên Oppo

Thực hiện tương tự với các dòng máy thuộc hệ điều hành Android khác.

Hướng dẫn chuyển vùng dữ liệu quốc tế

Khi ra nước ngoài bạn không thể sử dụng các nhà mạng di động như Viettel, Mobiphone, Vinaphone,… Mà phải đăng ký nhà mạng của nước đấy. Sau khi đăng ký chuyển vùng dữ liệu quốc tế thành công thì bạn có thể dễ dàng liên lạc bằng SIM tại Việt Nam dù đang ở bất cứ nơi đâu.

Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển vùng dữ liệu

Vấn đề cước phí phát sinh cao đã khiến rất nhiều người lo lắng và không biết có nên bật dữ liệu mỗi khi ra nước ngoài không?

Việc có nên bật dữ liệu chuyển vùng data hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Cụ thể là:

  • Khách hàng cần kết nối mạng để thực hiện các liên lạc với đồng nghiệp, gia đình, đối tác: Thì lúc này bạn nên thực hiện việc bật chuyển vùng dữ liệu di động trên điện thoại của mình mỗi khi ra nước ngoài.
  • Khách hàng không cần kết nối mạng trên sim, sử dụng WiFi để kết nối: Trường hợp này thì bạn không cần bật dữ liệu di động trên sim của mình. Bên cạnh đó nếu các chuyến đi ngắn ngày và không cần kết nối mạng thì bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này.
  • Để tiết kiệm chi phí khi chuyển vùng dữ liệu, bạn cần tắt các ứng dụng chạy nền để tránh lãng phí 3G/4G khi không sử dụng nhé. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập giới hạn sử dụng ứng dụng hoặc thiết bị để tiết kiệm chi phí khi chuyển vùng dữ liệu nhé.

Nếu bạn muốn chuyển vùng dữ liệu khi ra nước ngoài thì bạn nên chủ động tìm kiếm các gói ưu đãi chuyển vùng data phù hợp. Mỗi nhà mạng đều có triển khai rất nhiều gói cước Roaming giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng di động quốc tế.

 

Vừa rồi là tất cả thông tin về chuyển vùng dữ liệu trong nước và quốc tế. Các lưu ý khi bật chuyển vùng dữ liệu rất quan trọng vì vậy bạn cần phải nắm bắt rõ các thông tin về cước phí khi sử dụng nhé!

 

Xem ngay: Cách bọc link web VPCS: Tối ưu hóa thêm giá trị cho nhà bán hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *