Củ Ba Kích – Công dụng và cách dùng ngâm rượu

http://bigcongnghe.com
Dịch vụ máy photocopy: https://tienphatcopier.com

Giới thiệu về cây Ba Kích

Ba kích (Radix Morindae officinalis) là rễ của cây ba kích hay dây ruột gà (Morinda officinalis How), họ cà phê (Rubiaceae). Ba kích thuộc loại cây thảo, leo bằng tua quấn, dài hàng mét. Thân non màu tím, có lông, sau nhẵn.

Ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương. Dùng trong các trường hợp thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

Phân biệt các loại Ba Kích

Trong tự nhiên ba kích có hai loại: ba kích màu trắng và củ màu tím. Nhưng do quan niệm sai lầm nhiều người cứ nghĩ củ già mới có màu tím và củ non có màu trắng. Thực chất củatrắng hay tím đều có tác dụng như nhau. Củ tím do có màu sắc đậm hơn nên ngâm rượu sẽ cho màu đẹp hơn. Nhưng trong tự nhiên củ tím cực kỳ hiếm, nên ba kích tím với số lượng lớn thường là ba kích do người dân tự trồng.

Hiện nay do thị hiếu thích rượu ngâm ba kích tím vì có màu tím, trong khi rượu ba kích trắng có màu vàng mật ong nên ba kích tím được người dân tự trồng nhiều, quá trình từ khi trồng đến khai thác được rút ngắn nên ba kích khó đạt giá trị dược tính như từ tự nhiên

Cách ngâm rượu ba kích

Khi ngâm ba kích chú ý chọn những củ ba kích tươi ngâm ngay sẽ tốt hơn ba kích khô. Ba kích tím ngâm tốt hơn ba kích trắng. Bỏ lõi của củ ba kích khi ngâm.

– 1kg ba kích tươi với 3 lít rượu nếp trắng từ 40 độ trở lên, rượu đã được để vài tháng càng tốt.

– Rửa sạch bằng nước nhiều lần, nước cuối cùng rửa bằng rượu trắng. Sau đó để ra 1 chỗ cho ráo nước.

– Ba kích đã ráo nước tiến hàng bóc lõi ra bỏ đi chỉ lấy lại phần thịt của củ.

– Ngâm vào bình thủy tinh hoặc chum sành ngâm rượu.

Rượu ba kích sau khi ngâm ít nhất 6 tháng mới có thể dùng ngon được. Có thể hạ thổ rượu để đạt hiệu quả cao hơn.

Dịch vụ https://tienphatcopier.com/cho-thue-may-photocopy-ricoh-tai-tphcm.html tại hcm
Sửa chữa máy photocopy: https://tienphatcopier.com/sua-chua-may-photocopy.html